Điều kiện Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2024 - 2025 (MỚI NHẤT)

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 - 2025, xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì, nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản, xuất khẩu Nhật Bản lương bao nhiêu, xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tuổi, xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền là những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm, dưới đây là một số thông tin, mời bạn tham khảo: Công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín tại Hà Nội
1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình mà công dân của quốc gia khác đến làm việc tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Những lao động này được chính phủ Nhật Bản cho phép tham gia vào các ngành nghề công nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng như xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp,…
Các công dân nước ngoài đến làm việc bắt buộc phải được giới thiệu, tuyển chọn và đào tạo thông qua công ty hoặc tổ chức môi giới lao động có thẩm quyền. Họ được cấp visa làm việc tại Nhật Bản và phải tuân thủ các quy định, điều kiện đã nêu ra trong hợp đồng bao gồm mức lương, thời hạn làm việc, quyền lợi khác,…
2. Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?
Bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Nên đi xuất khẩu lao động thay vì làm việc trong nước? Tại sao phải là Nhật Bản mà không phải quốc gia nào khác?”. Dưới đây là 7 lý do giúp bạn hiểu vì sao hiện đang có hơn 345.000 người Việt chọn làm việc và sinh sống tại đất nước này.
2.1. Mức thu nhập hấp dẫn tại Nhật Bản
Thu nhập luôn luôn là thước đo quan trọng nhất khi chúng ta chọn một công việc. Theo thống kê năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 6,7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, thu nhập bình quân của Nhật Bản là 38.660 USD/năm (khoảng 78 triệu đồng/tháng).
Thực tế hơn, bạn thấy rằng lương của một lao động trong các khu công nghiệp nước nhà chỉ vào khoảng 5 - 9 triệu đồng/tháng. Còn nếu đi XKLĐ tại đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ nhận về 25 - 40 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền tăng ca và phụ cấp). Rõ ràng đây là sự chênh lệch quá lớn. Đi Nhật 3 - 5 năm hoàn toàn có thể “đổi đời”, xoay chuyển cuộc sống của một người Việt.
2.2. Chi phí đi xuất khảu lao động Nhật Bản thấp
Nghe đến việc phải đi ra nước ngoài, nhiều bạn ắt hẳn nghĩ rằng chi phí sẽ rất cao. Trong khi đó, chúng ta – những người đa phần sinh sống tại các miền quê, điều kiện kinh tế không quá dư giả thì làm sao đủ tiền đi Nhật. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Trọn gói để một người được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào khoảng 90 – 150 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm tất cả các khoản môi giới, hồ sơ, đào tạo,… Do đó, bạn chỉ cần mất 3 – 4 tháng làm việc là đã thành công hoàn trả số tiền bỏ ra ban đầu. Còn khi so với mặt bằng chung, chi phí đi XKLĐ Nhật cũng dễ chịu hơn nhiều khi so với các quốc gia khác như Đài Loan, Úc, Hàn Quốc, Mỹ hay Châu Âu.
2.3. Nhu cầu tuyển dụng các công ty tại Nhật Bản cao
Nhật Bản là một quốc gia có dân số già. Một báo cáo năm 2021 chỉ ra con số 29% dân số tại Nhật có độ tuổi trên 65. Điều đó lý giải tại sao quốc gia này lại thiếu hụt lao động đến mức báo động như vậy. Họ cần nhập khẩu liên tục rất nhiều lao động từ nước ngoài để vận hành nền kinh tế. Cơ hội cũng từ đây mở ra dành cho các quốc gia đang phát triển, có nguồn lao động đông và dồi dào như Việt Nam, Indonesia,…
2.4. Nhật Bản đa dạng đơn hàng, ngành nghề
“Quê hương của các Samurai” không chỉ đơn thuần bị thiếu hụt lao động mà còn thiếu ở mọi lĩnh vực. Do đó, nếu có ý định xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn có vô vàn sự lựa chọn về đơn hàng với nhiều ngành nghề, mức lương khác nhau. Chúng ta dễ dàng kể ra được những đơn hàng được coi là hot nhất tại thị trường này như: Hàn, cơ khí, điện tử, ô tô, thực phẩm, nông nghiệp, hộ lý, điều dưỡng…
2.5. Công ty Nhật Bản có chế độ đại ngộ, hỗ trợ tốt
Không chỉ mang đến mức lương hấp dẫn, các công ty Nhật Bản còn có những chế độ đãi ngộ khác vô cùng tốt. Lao động nước ngoài được hưởng nhiều trợ cấp như ăn uống, nơi ở, được đóng bảo hiểm đầy đủ. Số khác còn được thưởng tiền, thăng chức nếu hoàn thành tốt công việc.
2.6. Môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp
Sự chuyên nghiệp và kỷ luật của người Nhật đã được công nhận trên toàn thế giới. Tham gia XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn với bộ máy hoạt động và chính sách luôn luôn rõ ràng. Tại đây, bạn được coi trọng, được tiếp xúc với các dây chuyền máy móc hiện đại và được học hỏi kinh nghiệm làm việc. Đây là một chi tiết quan trọng giúp chúng ta thăng tiến hoặc có định hướng công việc sau khi về nước.
2.7. Gần gũi về văn hoá với Việt Nam
Bên cạnh công việc tốt và mức lương cao, văn hóa cũng là một yếu tố khiến nhiều người chọn xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Đây là một quốc gia Châu Á, có những nét tương đồng về văn hoá với Việt Nam. Người lao động sẽ thích nghi với con người, ẩm thực, cuộc sống dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở đây cũng cực kỳ đông đảo với hơn 432.000 người, xếp thứ 2 trong danh sách các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản. Nhờ đó, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ chính những đồng bào của ta đang sinh sống tại đây.
3. Điều kiện được đi XKLĐ Nhật Bản
7 lý do phía trên chắc chắn đã quá đủ để khiến bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngay lúc này. Tuy nhiên, có những quy định, yêu cầu gì khi muốn tham gia lao động tại đây? Mời bạn thao khảo dưới đây:
3.1. Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Độ tuổi phù hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là từ 18 – 35 tuổi. Tuy nhiên quy định về tuổi sẽ thay đổi theo từng đơn hàng khác nhau. Ví dụ những công việc cần nhanh nhạy như điện tử sẽ ưu tiên các bạn trẻ từ 18 – 27 tuổi. Ngược lại với đó, những đơn hàng về xây dựng, may mặc,… lại có xu hướng nới lỏng độ tuổi của người lao động lên đến 40.
3.2. Giới tính đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Một số ngành nghề đặc thù sẽ đặt ra những yêu cầu về giới tính. Ví dụ như đơn hàng xây dựng cần sức khoẻ, thể lực nên bắt buộc phải là nam giới. Trong khi đó, ngành may mặc lại tuyển chọn nữ giới vì sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình làm việc.
3.3. Sức khỏe, ngoại hình, thị lực đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đầu tiên, thị trường này không tuyển những lao động có hình xăm đặc biệt là hình xăm lớn (một số đơn vẫn chấp nhận hình xăm nhỏ). Thứ hai, bạn cần phải khám tuyển để đảm bảo có sức khỏe và thể lực tốt đủ khả năng làm việc. Nội dung khám tuyển sức khỏe gồm những đầu mục cơ bản có thể kể đến như: chiều cao, cân nặng,…
Thông thường, các công ty Nhật Bản yêu cầu:
- Nam: Cao từ 1m6 và nặng từ 50kg trở lên
- Nữ: Cao từ 1m48 và nặng từ 40kg trở lên
Và nếu bạn đang tự hỏi viêm gan B có được nhận hay không thì câu trả lời cũng là KHÔNG. Cuối cùng, một số đơn hàng, công ty sẽ không chấp nhận lao động bị cận thị, loạn thị, viễn thị hay các vấn đề về mắt.
3.4. Trình độ văn hoá đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Lao động muốn làm việc tại Nhật bắt buộc phải tốt nghiệp THPT (còn gọi là tốt nghiệp cấp 3). Một số ngành nghề đặc biệt khác, cần người có trình độ cao hơn thì sẽ yêu cầu bạn phải có bằng Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học.
3.5. Kinh nghiệm làm việc khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thông thường, lao động sẽ được đào tạo khi đến lao động tại Nhật. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bản thân ứng tuyển thì đó là một lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác.
3.6. Trình độ tiếng Nhật
Giống như tiếng Anh, tiếng Nhật cũng có chứng chỉ để phân cấp bậc người học. Điều kiện làm việc tại Nhật là bạn bắt buộc phải đạt trên mốc N5 hoặc N4 (tuỳ vào đơn hàng) và có khả năng giao tiếp cơ bản hàng ngày.
3.7. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí ở đây bao gồm phí môi giới, phí làm hồ sơ và giấy tờ, phí học tiếng và đào tạo và một khoản tiền để bạn ổn định cuộc sống thời gian đầu. Đối với đơn hàng khác nhau về ngành nghề, thời hạn đi cũng sẽ có chi phí khác nhau. Chi phí trọn gói cho một đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm khoảng 90 - 150 triệu.
4. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị gì?
Hiểu được yêu cầu để được đi XKLĐ Nhật Bản rồi, vậy bây giờ chúng ta phải chuẩn bị những gì?
4.1. Giấy trúng tuyển
Bạn bắt buộc phải có giấy trúng tuyển mới được phép tham gia lao động tại Nhật Bản. Để sở hữu tấm giấy này, lao động cần phải thông qua một đơn vị, công ty hoặc tổ chức môi giới. Họ có trách nhiệm nhận CV từ chúng ta, xem xét tính phù hợp và kết nối với khách hàng tại xứ sở hoa anh đào có nhu cầu tuyển lao động. Sau đó, bạn được phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật cùng các ứng viên khác để tìm ra người trúng tuyển. Nếu may mắn trúng tuyển, lao động sẽ được ký hợp đồng chính thức. Công ty môi giới có trách nghiệm đào tạo tiếng và văn hóa ngắn hạn khoảng 6 tháng trước khi chính thức bay sang Nhật.
4.2. Hồ sơ cá nhân
Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cá nhân sau:
- Sơ yếu lý lịch (có công chứng của UBND xã, phương cư trú)
- Giấy khai sinh (bản sao photo có công chứng)
- Sổ hộ khẩu (bản sao photo có công chứng)
- Căn cước công dân (bản sao photo có công chứng)
- Chứng chỉ tốt nghiệp (bản sao photo có công chứng)
- Giấy khám sức khỏe
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao photo có công chứng)
- Giấy tờ khác theo yêu cầu của công ty
- Hộ chiếu
Lưu ý: Tất cả giấy tờ bản sao có công chứng phải còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.
4.3. Xin Visa
Visa là giấy xác nhận việc chính phủ Nhật Bản đồng ý cho phép bạn nhập cảnh sinh sống, đi lại, làm việc tại quốc gia này. Thời hạn của visa sẽ phụ thuộc vào thời gian của đơn hàng mà bạn đăng ký. Nhớ kỹ rằng bạn bắt buộc phải xin được visa nếu muốn làm việc tại đất nước mặt trời mọc.
4.4. Chuẩn bị tài chính
Và cuối cùng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng về tài chính. Tài chính như đã nói bao gồm tiền thanh toán cho việc làm giấy tờ, công ty môi giới hay dự phòng để ổn định cuộc sống tại Nhật Bản.
5. Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Hà Nội 
Bạn đang tìm đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp, thu nhập cao, tăng ca nhiều? Bạn lo sợ bị các môi giới lừa đảo “tiền mất tật mang”? Bạn muốn tìm một đơn vị uy tín giúp bạn làm mọi thủ tục ? Hãy đến với Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây - Hattaco.
Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây được thành lập tại Quyết định số 333 QĐ - UB ngày 20/9/1975 của UBND tỉnh Hà Tây, Công ty trực thuộc Ty Văn hóa thông tin Hà Tây, đóng tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
Tháng 10/1991 tách tỉnh Hà Sơn Bình thành tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình, Công ty Du lịch Hà Tây tái lập là đơn vị hạch toán kinh tế độc lập trực thuộc Sở Thương mại Du lịch Hà Tây do ông Nguyễn Đức Long làm giám đốc. Thực hiện quy chế về thành lập và giải thể doanh nghiệp Nhà nước ban hành kèm theo nghị định 388/HĐBT ngày 20/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ, Công ty Du lịch Hà Tây được thành lập lại là doanh nghiệp Nhà nước tại quyết định số 572/ QĐ- UB ngày 22/12/1992 của UBND tỉnh Hà Tây.
Ngày 07/11/1994 UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 275/ QĐ- UB thành lập Sở Du lịch Hà Tây, Công ty Du lịch Hà Tây được Sở Thương mại bàn giao và chịu quản lý Nhà nước của Sở Du lịch Hà Tây.
Ngày 12/4/2006 Công ty được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0303000448 và ngày 1/5/2006 Công ty chính thức hoạt động theo Công ty cổ phần.
Công ty có tên giao dịch quốc tế là: HATTOCO. Công ty được Bộ Lao động và Thương binh xã hội cấp giấy phép cho hoạt động đưa lao động và chuyên gia đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài từ năm 2000, đến nay công ty đã đưa khoảng 14.000 lao động và chuyên gia đi làm việc tại nước ngoài, thị trường chủ yếu của công ty là thị trường Đài Loan, Malaysia là chính. Từ năm 2006 công ty đã khai thác rất có hiệu quả thị trường Trung Đông (Qatar, UAE).
Bắt đầu từ năm 2014, với mục tiêu tập trung khai thác thị trường Nhật Bản, công ty đã tư vấn, giúp đỡ rất nhiều Thực tập sinh và du học sinh sang Nhật Bản làm việc và học tập. Công ty có cơ chế hỗ trợ các bạn TTS  trong quá trình đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng với chi phí xuất cảnh thấp nhất.
Với mục tiêu từng bước phát triển, đảm bảo uy tín, chất lượng, công ty đã đưa hàng trăm TTS sang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Hệ thống trung tâm đào tạo mô hình chuẩn Nhật, cùng 03 trường cao đẳng nghề được liên kết chặt chẽ trong việc tuyển chọn nhân lực. Các cán bộ và giáo viên Nhật Bản chuyên sâu và hệ thống đối ngoại, quản lý lao động tại Nhật Bản có kinh nghiệm, năng lực tốt. Duy nhất trong các công ty phái cử đã sở hữu tòa văn phòng đại diện tại Osaka,Tokyo – Japan nhằm đáp ứng chuẩn mô hình quản lý trực tiếp và hướng nghiệp nghề cũng như trợ giúp toàn bộ nguồn nhân lực công ty chúng tôi đã phái cử sang Nhật Bản.
Định hướng mục tiêu phát triển của công ty chúng tôi là phái cử nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản theo quy chuẩn của Nhật, có đạo đức, hiểu biết sâu sắc về văn hóa Nhật Bản. Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phái cử nhân lực với các đối tác Nhật Bản với các ngành nghề.

Hình ảnh giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài của Công ty.

Tổng hợp.
0842 886 161