Quy trình, thủ tục, chi phí Xuất khẩu lao động Đức 2024

Xuất khẩu lao động Đức cần những gì, XKLĐ Đức có những ngành nào, xuất khẩu lao động Đức ngành điều dưỡng, thủ tục đi Đức làm việc, lương xuất khẩu lao động Đức, chi phí đi xuất khẩu lao động Đức, XKLĐDĐức cần gì.
Nhắc đến xuất khẩu lao động, chúng ta sẽ liên tưởng tới một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan. Nhưng trong những năm gần đây, bên cạnh các nước kể trên, xuất khẩu lao động Đức cũng dần trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang trong độ tuổi lao động. Trung tâm tiếng Đức uy tín giá tốt tại Hà Nội
Đức là thị trường xuất khẩu lao động vô cùng tiềm năng đối với người dân Việt Nam chúng ta. Thế nhưng đi xuất khẩu lao động sang Đức khó hay dễ, muốn đi Đức làm việc phải trải qua quy trình như thế nào?… Đây là những vấn đề mà hầu hết ai có ý định đi xuất khẩu lao động sang Đức đều quan tâm. Bởi lẽ, Đức là thị trường lao động sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, lương cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt hàng đầu trên thế giới. Mời bạn tham khảo toàn bộ thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục, mức lương chế độ, chi phí tham gia… của chương trình xuất khẩu lao động sang Đức 2024. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn tham gia thị trường này.
1. Khái quát về thị trường xuất khẩu lao động Đức hiện nay
Như chúng ta đã biết, Đức là quốc gia thuộc trung tâm của châu Âu, sở hữu nền kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh kinh tế thì hệ thống giáo dục, văn hóa, chất lượng cuộc sống, ẩm thực, du lịch của đất nước này cũng luôn nằm trong “top” dẫn đầu. Những lý do trên đã giúp Đức trở thành một thị trường lao động tiềm năng luôn phát triển mạnh mẽ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ các quốc gia trên thế giới.
Hiện nay, Đức là thị trường lao động nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người dân Việt Nam. Bởi ở Đức, các bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu như người Đức. Đây có thể xem là một mức lương khá cao và khá ổn định. Mặt khác, tại nơi đây, các bạn sẽ được hưởng các chính sách đãi ngộ và phúc lợi xã hội tốt. Tuy nhiên, việc xuất khẩu lao động Đức khá hạn chế về ngành nghề. Đức chỉ tuyển dụng những người lao động cho các ngành nghề đang khan hiếm nguồn nhân lực. Hiện nay, xuất khẩu lao động Đức chủ yếu là dành cho các bạn có ý định theo ngành điều dưỡng. Nếu so sánh với những thị trường lao động truyền thống của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, các nước Trung Đông (Arabia Saudi, UAE, Qatar, Kuwait) thì mức thu nhập tại đây được đánh giá cao hơn rất nhiều.
Ngày nay, hai quốc gia Việt Nam - Đức hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ưu tiên vấn đề xuất khẩu lao động. Chính những thỏa thuận này đã tạo điều kiện tốt nhất cho nguồn nhân lực của nước ta được tiếp xúc và trải nghiệm tại một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.
Đặc biệt, chương trình dành cho những đối tượng lao động có chuyên ngành điều dưỡng theo yêu cầu từ phía Đức đang được chính Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trực tiếp quản lý. Do đó, chúng ta sẽ được đảm bảo một công việc có thu nhập cao, môi trường lao động tốt, đi theo con đường hợp pháp.
Đức là một thị trường lao động có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không thực sự phổ biến. Vì vậy, trước khi quyết định đến quốc gia này làm việc, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình xuất khẩu lao động, đơn vị ứng tuyển để tránh những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, các bạn cần thực sự tỉnh táo trước nhiều chiêu trò lừa đảo của những đường dây đi Đức không hợp pháp.
1.1. Những lợi ích nổi bật khi đi xuất khẩu lao động Đức
Xuất khẩu lao động mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nổi bật như môi trường làm việc tại Đức hiện đại, lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Bên cạnh đó, khi lao động sản xuất tại quốc gia này, các bạn sẽ có thêm rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị.
1.2. Môi trường làm việc tại Đức hiện đại
Đức là một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới về mọi mặt, trong đó có kinh tế. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động Đức, các bạn sẽ được làm việc tại một môi trường chuyên nghiệp, thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó, người lao động Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, có điều kiện phát triển bản thân về mọi mặt.
1.3. Mức lương, chế độ đãi ngộ khi đi xuất khẩu lao động Đức cực tốt
Ở Đức không có nhiều công việc, ngành nghề cho chúng ta lựa chọn giống như các thị trường xuất khẩu lao động Châu Á, điều này tạo nên khó khăn rất lớn cho người lao động Việt Nam khi muốn đến làm việc tại quốc gia này. Đổi lại, XKLĐ Đức, các bạn sẽ được nhận một mức lương cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, tiền thưởng, tiền tăng ca và phụ cấp tại Đức rất hậu hĩnh, xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra. Ngoài ra, khi làm việc tại Đức, chúng ta sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ, phúc lợi xã hội giống người có quốc tịch Đức. Điều này tạo nên sự công bằng cho tất cả người lao động đến từ các quốc gia trên thế giới.
1.4. Việc di chuyển Việt - Đức không quá khó khăn
Hiện tại, chương trình xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Đức được chính phủ hai nước trực tiếp quản lý. Do đó, quy trình luôn đảm bảo đúng pháp luật, được tạo điều kiện diễn ra nhanh chóng và tốt nhất. Vì vậy, người lao động khi có nhu cầu đi Đức làm việc hãy tham khảo và lựa chọn chương trình do chính Bộ LĐTB&XH trực tiếp quản lý để đảm bảo quyền lợi. Bên cạnh đó, quá trình di chuyển giữa Việt Nam và Đức hiện nay được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi bởi có những chuyến bay thẳng từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Berlin, Frankfurt, Munich, Dusseldorf, Stuttgart.
1.5. Một số lợi ích khác khi đi xuất khẩu lao động sang Đức
Hiện nay, tại Đức có khoảng 170,000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập, tạo nên một cộng đồng phát triển vững mạnh nơi xứ người. Chính cộng đồng người Việt Nam tại Đức cùng Đại sứ quán là địa điểm hỗ trợ cho người lao động khi làm việc tại quốc gia này. Nhờ đó, quá trình lao động sản xuất, sinh sống của chúng ta tại Đức sẽ không gặp quá nhiều trở ngại và khó khăn, đồng thời nỗi nhớ gia đình và quê hương cũng vơi bớt đi.
2. Tìm hiểu quy trình thủ tục, mức lương, chi phí đi xuất khẩu lao động Đức
Xuất khẩu lao động tại Đức mang đến rất nhiều lợi ích, vậy chúng ta cần phải chuẩn bị những điều kiện gì nếu muốn sang Đức làm việc, quy trình đi xuất khẩu lao động Đức năm 2024 có khác gì so với mọi năm hay không?… Bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!.
2.1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đức
Như chúng ta đã biết, Đức là một thị trường lao động nổi bật hàng đầu thế giới, do đó, để đến quốc gia này làm việc các bạn phải đảm bảo các yêu cầu về độ tuổi, trình độ, ngoại ngữ, sức khỏe… Cụ thể như sau:
- Yêu cầu về độ tuổi
Độ tuổi là yêu cầu bắt buộc đầu tiên chúng ta phải đảm bảo khi đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để lao động sản xuất. Xuất khẩu lao động Đức các bạn phải có độ tuổi trong khoảng từ 18 tuổi đến 40 tuổi. Có thể thấy rằng, thị trường lao động Đức chỉ chấp nhận nguồn nhân lực trẻ tuổi, đây là tiêu chuẩn khắt khe hơn nếu so sánh với các nước khác trên thế giới.
- Yêu cầu về trình độ học vấn
Để làm việc tại Đức, bắt buộc các bạn phải có trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp III, đây là yêu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, phía Đức hiện nay chỉ chấp nhận nguồn nhân lực là điều dưỡng viên đến từ nước ngoài, do đó, chúng ta cần bằng trung cấp chuyên ngành y tá, điều dưỡng. Nếu đang là sinh viên cao đẳng, đại học chuyên ngành tương tự tại Việt Nam (chấp nhận sinh viên từ năm thứ 2), các bạn đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình xuất khẩu lao đông sang Đức. Tuy nhiên, chúng ta phải cung cấp cho phía các nhà tuyển dụng những giấy tờ chứng thực như giấy xác nhận của nhà trường, bảng điểm cá nhân… Yêu cầu dành cho người lao động xuất khẩu Đức về ngoại ngữ đó chính là các bạn phải sở hữu chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên. Điều kiện này đảm bảo cho chúng ta có thể giao tiếp để làm việc và sinh hoạt thuận lợi khi xuất khẩu lao động sang Đức.
- Yêu cầu về sức khỏe
Để sang Đức làm việc, người lao động phải sở hữu nền tảng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh lý về tim mạch và đường hô hấp. Bên cạnh đó, chúng ta cần phát âm chuẩn, không nói ngọng và nói lắp, không sứt môi hay hở hàm ếch, không cụt ngón tay hay ngón chân… Những yêu cầu này sẽ giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc khi xuất khẩu lao động sang Đức, mang đến mức thu nhập cao, nhanh chóng ổn định cuộc sống.
- Một số yêu cầu khác
Ngoài ra, để đi XKLĐ Đức thì trên cơ thể của chúng ta không được có bất kỳ hình xăm nào. Đặc biệt, người lao động cần sở hữu lý lịch rõ ràng và trong sạch, không có tiền án, tiền sự. Ngoài ra, các bạn phải có tinh thần làm việc tốt, tính kỷ luật cao, thái độ chuyên nghiệp… Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc là một yếu tố các nhà tuyển dụng tại Đức đánh giá rất cao, nếu đáp ứng được điều này, người lao động sẽ nhận mức lương tốt, chế độ đãi ngộ hậu hĩnh.
2.2. Quy trình xuất khẩu lao động Đức
Để đi XKLĐ Đức, người lao động phải thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình sau: Học và tham gia kỳ thi tiếng Đức trước khi đi xuất khẩu lao động Đức, nộp hồ sơ đăng ký, ký hợp đồng và tham gia các khóa học để đảm bảo tay nghề khi đến lao động Đức.
- Học và tham gia kỳ thi tiếng Đức trước khi đi xuất khẩu lao động Đức
Nếu đã sở hữu trong tay chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên thì các bạn có thể bỏ qua bước này. Còn không, người lao động phải đăng ký các khóa học và tham gia kỳ thi tiếng Đức để đạt được chứng chỉ theo yêu cầu.
- Nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động Đức
Để quá trình đi xuất khẩu Đức diễn ra thuận lợi, chúng ta cần lựa chọn một đơn hàng lao động phù hợp với nhu cầu, trình độ và tay nghề của bản thân. Sau đó nộp hồ sơ ứng tuyển vào các đơn hàng và tham gia phỏng vấn trực tiếp. Nếu đậu phỏng vấn, các bạn sẽ chuẩn bị các giấy tờ cá nhân cần thiết cùng hồ sơ xin visa đi Đức lao động sản xuất.
- Ký hợp đồng, tham gia khóa học trước khi đi xuất khẩu lao động Đức
Sau khi đã hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu, người lao động sẽ được ký kết hợp đồng để đảm bảo các quyền lợi cho bản thân khi làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, chúng ta sẽ tham gia các khóa học cần thiết để đảm bảo tay nghề, kỹ thuật khi sang Đức làm việc.
2.3. Chi phí Xuất khẩu lao động Đức
Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, Đức là một thị trường lao động tiềm năng sở hữu nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới với mức lương cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt. Do đó, vấn đề được nhiều người lao động Việt Nam đặt ra và quan tâm đặc biệt đó chính là chi phí xuất khẩu lao động Đức.
Nếu muốn lao động tại Đức, các bạn phải chuẩn bị một khoản tiền dao động trong khoảng 10,000 EURO (tương đương khoảng 260 triệu VNĐ). Tuy nhiên, chi phí xuất khẩu lao động dành cho mỗi đối tượng có sự chênh lệch, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như chương trình xuất khẩu lao động các bạn lựa chọn, đơn hàng, tiền lương người lao động nhận được ở Đức, thời hạn hợp đồng, một số yêu cầu khác của bên sử dụng lao động…
Nhìn chung, tổng chi phí đi Đức làm việc cao hơn nhiều nếu so sánh với một số quốc gia người lao động Việt Nam thường đến làm việc. Tuy nhiên, đổi lại chúng ta sẽ nhận được mức lương cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt hàng đầu trên thế giới. Với số tiền 10,000 EURO, người lao động Việt Nam sẽ sử dụng để chi trả các khoản khác nhau, cụ thể như sau:
- Chi phí chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, giấy tờ, thủ tục hành chính cần thiết để sang Đức học tập, lao động sản xuất.
- Lệ phí xin xuất khẩu lao động được nộp sau khi hoàn thành các loại hồ sơ.
- Chi phí học tập và hoàn thành các khóa đào tạo liên quan theo yêu cầu của đơn hàng.
- Chi phí xin visa sang Đức làm việc.
- Bên cạnh đó, số tiền trên còn được chi trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động, đây là khoản chi phí hoàn toàn xứng đáng nếu các bạn lựa chọn được một công ty uy tín. Bởi lẽ, đơn vị này sẽ hướng dẫn người lao động chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, chia sẻ về cách thức để đậu phỏng vấn, giúp tỷ lệ đậu đơn hàng của chúng ta cao hơn bao giờ hết.
Thêm một thông tin chúng tôi muốn chia sẻ rằng nếu các bạn thực sự mong muốn đến Đức làm việc nhưng không đủ điều kiện về kinh tế thì hãy đến ngân hàng vay vốn với lãi suất thấp. Hiện nay một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hỗ trợ người lao động thực hiện điều này.
Với mức lương cao nhận được tại Đức, chúng ta sẽ nhanh chóng hoàn lại số vốn bỏ ra ban đầu, không tạo nên áp lực về kinh tế cho bản thân và gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó, khoản thu nhập này còn giúp người lao động nâng cao chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.
2.4. Mức lương nhận được khi đi Xuất khẩu lao động Đức
Chi phí xuất khẩu lao động Đức cao nhưng đổi lại cơ hội dành cho người lao động cũng rất lớn. Người lao động có cơ hội nhận được mức lương cao hơn, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Thậm chí, có thể xin định cư để sống, làm việc lâu dài và được hưởng các phúc lợi xã hội tại Đức.
Riêng về lương, mức lương xuất khẩu lao động Đức khởi điểm dao động từ 2.500 đến 3.000 euro/ tháng. Trong đó mức lương ổn định hơn cả thường dành cho những người làm việc trong lĩnh vực y tá, điều dưỡng. Vì đây là lĩnh vực mà Đức đang thiếu nhiều lao động, có chương trình tuyển lao động trực tiếp từ Việt Nam. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều công ty đang tuyển người lao động đến Đức làm y tá với mức lương 3,000 euro/ tháng, tương đương với 77 triệu VNĐ/ tháng.
Còn các công việc dành cho lao động phổ thông khác thì mức lương thường xoay quanh mức 2,500 euro, tương đương với 64 triệu VNĐ/ tháng. Đây chỉ là lương cơ bản chưa tính tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ và các khoản phụ cấp khác. Do đó, nếu người lao động chăm chỉ, chịu khó, làm việc hiệu quả thì mức lương nhận được có thể cao hơn nhiều.
Trên đây là tất cả những thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Đức 2024 cho những người lao động có ý định tham gia XKLĐ tại thị trường này. Chúc các bạn thành công!.
Tổng hợp
0842 886 161