Luật nhập cư mới của Đức mang đến cơ hội cho lao động có tay nghề

Từ ngày 01 tháng 3 năm 2020, Luật nhập cư mới của Đức dành cho lao động có trình độ đến từ các nước ngoài khu vực EU chính thức có hiệu lực.
Luật nhập cư sẽ tác động như thế nào đến người lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam nói riêng? Liệu đây có phải là một cơ hội “vàng” cho lao động Việt có trình độ? Cho du học nghề Đức? Cho các bạn trẻ mới ra trường nhưng không tìm được cơ hội việc làm như ý tại Việt Nam? Cho các bạn trẻ đã tốt nghiệp trung cấp nghề muốn có thu nhập cao hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn?
Vì sao Chính phủ Đức ban hành Luật nhập cư mới?
Đến năm 2060, mỗi năm nước Đức cần khoảng 260.000 lao động nhập cư, trong đó hơn một nửa không phải là công dân EU. Do lực lượng lao động của Đức giảm bởi tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ dân số già tăng cao. Nước Đức là đất nước có nền kinh tế phát triển, “đầu tàu” kinh tế của khu vực Châu Âu. Thêm vào đó là chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới, việc học tập miễn phí hoàn toàn (chỉ có 01/16 bang của Đức thu một phần học phí đại học), môi trường sống văn minh. Nên không còn nghi ngờ gì nữa nước Đức trở thành đích đến của người lao động “muốn đổi đời” từ rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Để đáp ứng nhu cầu lao động, đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế, bình ổn hệ thống phúc lợi công, Chính phủ Đức “mở cửa” cho người lao động nhập cư đến từ các nước bên ngoài khối EU. Nhưng cánh cửa chỉ thực sự mở ra với những lao động có trình độ.
Lao động có trình độ là như thế ?
Lao động có trình độ là người đã có bằng cấp chuyên môn (bằng đại học, trung cấp nghề) và/hoặc kinh nghiệm làm việc từ 02 năm trở lên cùng với trình độ tiếng Đức B1.
Nếu bạn đã có bằng cấp chuyên môn, muốn tìm cơ hội phát triển nghề nghiệp, định cư lâu dài tại Đức nhưng chưa có trình độ tiếng Đức?
Là một lao động có trình độ làm thế nào để tôi có thể làm việc ở Đức?
Để tìm được việc làm ưng ý và làm việc tại Đức, bằng cấp chuyên môn của bạn phải được cơ quan có thẩm quyền ở Đức công nhận. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Đại sứ quán Đức
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ được cấp giấy phép cư trú 06 tháng để tìm việc. Bạn được phép tìm việc làm trong mọi ngành nghề có liên quan đến nghề đã được đào tạo chứ không chỉ giới hạn trong các nghề nước Đức cần lao động như trước kia. Bạn được phép thử việc đến 10 tiếng/tuần.
Nếu bằng cấp của bạn chưa đạt yêu cầu, bạn vẫn có cơ hội tham gia một khóa học bổ sung kiến thức tại Đức. Kết thúc khóa học là kì thi kiểm tra trình độ. Vượt qua kỳ thi này bạn có thể bắt đầu làm việc, hành nghề tại một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhất Thế giới rồi!
Trước khi Luật Nhập cư mới được thông qua, bạn bắt buộc phải làm việc đúng với chuyên ngành đã được học và đào tạo. Nhưng từ 01.3.2020, bạn hoàn toàn có thể làm bất kỳ công việc nào có liên quan đến ngành nghề đã được đào tạo.
Có sự phân biệt giữa lao động nhập cư từ Việt Nam và lao động châu Âu hay không?
Bạn hoàn toàn yên tâm là mình có cơ hội cạnh tranh công bằng tại Đức. Luật nhập cư mới đã gỡ bỏ rào cản bảo vệ quyền ưu tiên việc làm cho người Đức và công dân châu Âu. Nếu như trước kia, người lao động nhập cư sẽ chỉ được nhận vào một vị trí nào đó khi không có lao động người Đức hay công dân châu Âu muốn làm công việc đó. Thì giờ đây Bộ Lao động Đức sẽ bỏ thủ tục kiểm tra xem vị trí công việc này có người Đức hay công dân châu Âu khác muốn làm hay không. Bạn hoàn toàn có thể được nhận vào bất kỳ vị trí nào, miễn là bạn đủ năng lực để đảm nhận vị trí đó.
Lao động nhập cư có dễ dàng định cư tại Đức hay không?
Có thể nói chưa bao giờ nước Đức rơi vào “cơn khát” lao động như bây giờ. Bạn là lao động có bằng cấp nước ngoài và đã làm việc tại Đức 04 năm? Bạn sẽ được phép định cư vĩnh viễn tại Đức thay vì phải có thời gian lao động 05 năm như trước đây.
Luật Nhập cư có tác động như thế nào tới du học Đức, du học nghề Đức?
Sinh viên du học Đức được phép chuyển sang du học nghề – bất kỳ nghề nào, mà không còn bị giới hạn là chỉ được chuyển sang học những nghề nước Đức cần như trước. Trước đây, sau khi hoàn thành quá trình du học nghề tại Đức, bạn phải đi làm 3,5 năm mới được phép xin định cư vĩnh viễn. Sau ngày Luật nhập cư mới chính thức có hiệu lực, con số này rút xuống còn 02 năm dành cho học viên học nghề trong thời gian 03 năm.
Nếu bạn có bằng B2, không quá 25 tuổi, bạn được phép sang Đức tìm địa điểm học đại học, học nghề phù hợp. Bạn cũng thể học tiếng Đức tại Đức để chuẩn bị cho việc học nghề hoặc xin việc làm.
Đặc biệt với ngành điều dưỡng, do nhu cầu nhân lực cao, bạn chỉ cần có trình độ B1 đã có thể hoàn thiện hồ sơ sang Đức học tập. Có thể nói rằng Luật Nhập cư mới của nước Đức đã mang đến cơ hội cải thiện thu nhập, phát triển nghề nghiệp và xa hơn là cơ hội thăng tiến và an cư tại một quốc gia văn minh, có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới cho lao động Việt Nam.
Nếu bạn còn đang e ngại về trình độ tiếng Đức của mình hay còn băn khoăn cần làm rõ thêm bất kỳ thông tin liên quan tới việc học tiếng Đức, du học Đức, du học nghề ở Đức đừng ngần ngại liên hệ qua Hotline: 0842886161. Chúng tôi và các đối tác tại Đức của chúng tôi luôn sẵn sàng chắp cánh ước mơ của bạn!
(Bài viết tham khảo thông tin lược dịch Luật Nhập cư mới của chính phủ Đức từ Văn phòng luật RELIDE, Mainzer Str. 21, 10247 Berlin)
0842 886 161