Hướng dẫn Đăng ký Hộ khẩu tại Đức (Anmeldung)

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm khi trước khi đặt chân sang Đức đó chính là tìm chỗ ở gần nơi học/làm việc của mình và đăng ký tạm trú tại Đức.
Sau khi dọn vào nhà ở theo luật tại Đức trong vòng 1-2 tuần bạn phải đăng ký tạm trú tại Đức ở cơ quan Bürgeramt gần nhất. Nếu đăng kí trễ hơn các bạn có thể phải đóng tiền phạt theo luật Đức. Vì thế các bạn hãy tranh thủ đi đăng ký tạm trú tại Đức sớm nhất nhé
Bước 1: Tìm Văn phòng đăng ký tạm trú tại Đức nơi bạn sinh sống
Bạn chỉ cần gõ từ khoá “Anmeldung + tên thành phố nơi bạn sinh sống” trên google, bạn sẽ tìm thấy thông tin địa chỉ phòng đăng ký tạm trú gần nơi bạn ở nhất, ví dụ "Anmeldung Mannheim". Đối với các thành phố lớn sẽ có nhiều Phòng đăng ký tạm trú ở các địa chỉ khác nhau. Đối với các tỉnh nhỏ thì thường chỉ có một nơi để đăng ký tạm trú.
Bạn phải điền vào mẫu đăng ký (Meldeschein) có thể tải online hoặc lấy ở Bürgeramt/Rathaus nơi bạn sinh sống
Bước 2: Nộp đơn đăng ký tạm trú tại Đức
Tiến hành chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu bên dưới và nộp tại địa chỉ Phòng đăng ký tạm trú.
  • Giấy tờ cá nhân (Reisepass/Personalausweis)
  • Đơn đăng ký tạm trú đã điền và kí tên (der ausgefüllte und unterschriebene Meldeschein)
  • Giấy xác nhận của chủ nhà (eine Wohnungsgeberbestätigung)
  • Hợp đồng thuê nhà (Mietvertrag)
Các bạn nên mang theo đầy đủ toàn bộ giấy tờ để không phải mất công về nhà lấy bổ sung nhé!
*Lưu ý:
Thường thì các bạn không cần phải lấy lịch hẹn mà có thể mang giấy tờ đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký tạm trú. Một số thành phố lớn và đông dân hiện nay đã áp dụng đặt lịch hẹn Online thì bạn có thể xin lịch hẹn (Termin) trước để giảm thời gian phải chờ đợi. Ngoài ra bạn sẽ nhận được Email về việc xác nhận lịch hẹn này. Bạn chỉ cần in ra và cầm theo các giấy tờ cần thiết để đến Phòng Đăng Ký tạm trú theo lịch hẹn đã đặt nhé!
Bước 3: Đóng lệ phí xin đăng ký tạm trú tại Đức đối với người nước ngoài
Bạn sẽ không phải trả bất kì khoản phí nào cho việc đăng ký tạm trú tại Đức. Nếu bạn buộc phải di chuyển đến một thành phố khác ở Đức, bạn -không phân biệt người nước ngoài hay người bản địa- cũng phải có nghĩa vụ thông báo cho Phòng Đăng ký tạm trú về sự thay đổi địa chỉ bạn trong vòng 2 tuần.
______
*Lưu ý: Sau tối đa 2 tuần chuyển chỗ ở mới, nếu bạn không đăng ký địa chỉ mới với phòng đăng ký tạm trú thì bạn có thể nhận được số tiền phạt cao nhất lên đến 1000 euro. Vì vậy các bạn hãy tuân theo luật pháp của Đức để tránh việc phải mất những khoản tiền không chính đáng vì thiếu hiểu biết nhé.
0842 886 161