Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên nước ngoài tại Đức

Với hầu hết các sinh viên xa nhà, đang học tập và làm việc nước ngoài thì tình trạng sức khỏe luôn phải được đảm bảo để mang lại hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Cùng tìm hiểu các loại bảo hiểm y tế dành cho sinh viên nước ngoài tại Đức nhé.
Bảo hiểm y tế Đức là gì?
Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng,  giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn…
Đức có hệ thống bảo hiểm y tế xã hội lâu đời nhất thế giới với xuất phát điểm là luật bảo hiểm ốm đau của Otto von Bismarck năm 1883. Từ năm 2009, bảo hiểm được thực hiện bắt buộc đối với mọi công dân, hoăc người có hộ khẩu thường trú tại Cộng hoà Liên bang Đức. Ngay cả đối với các kỳ nghỉ ngắn hạn ở Đức, mọi người cũng vẫn cần phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị từ chối cấp thị thực vào Đức. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức được tài trợ 77% bởi chính phủ và được tài trợ 23% bởi tư nhân vào năm 2004.
Bạn có 3 lựa chọn sử dụng bảo hiểm y tế khi sống ở Đức: bảo hiểm y tế công do chính phủ quy định (GKV), bảo hiểm y tế tư nhân từ một công ty của Đức hoặc quốc tế (PKV) hoặc kết hợp cả hai. 
Bảo hiểm y tế nhà nước (GKV)
Phần lớn người Đức (khoảng 70 triệu người) tham gia hệ thống y tế công. Số tiền bảo hiểm phải đóng sẽ chiếm 14,6% tổng thu nhập (tính đến năm 2019). Mức này được chia đều giữa người được bảo hiểm và người sử dụng lao động, mỗi người đóng 7,3%. Các hãng bảo hiểm công tại Đức có thể kể đến là AOK, TK, Bamber, DAK, BKK, IKK...
Làm thế nào để đăng kí bảo hiểm nhà nước?
Đối với các bạn từ Việt nam sang có thể ra các đại lý của các hãng, hoặc đăng ký online, họ sẽ chuyển hợp đồng cho bạn, giấy tờ cần mang theo:
  • Passport hoặc thẻ cư trú.
  • Giấy chứng nhận sinh viên hoặc thẻ sinh viên – Studienbescheinigung hoặc Immatrikulation.
  • Hợp đồng học nghề nếu bạn đi theo diện học nghề (Ausbildung).
Đối với học viên du học theo chương trình nghề tại Đức thì Bảo hiểm sẽ được cơ sở đào tạo trả 50% chi phí, chính sách giống như một nhân viên chính thức tại công ty này. Đây là điểm khác biệt giữa du hoc sinh theo diện Đại học và du học nghề. Các bạn du học sinh theo diện Đại học phải tự chi trả 100% phí bảo hiểm theo giá dành cho sinh viên.
Sử dụng bảo hiểm y tế công như thế nào?
Sau khi mua bảo hiểm thành công, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm. Khi bị bệnh nặng, cần cấp cứu, bạn chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm và hộ chiếu, không cần mang tiền để ứng trước. Thẻ bảo hiểm có thể dùng để xin nghỉ phép khi bạn bị ốm và chi trả các chi phí khám bệnh, thuốc men,... Những đặc quyền này chỉ có khi các bạn du học sinh trở thành sinh viên chính thức của các trường đại học. Một lưu ý là khi bạn đi nha khoa, thẩm mĩ, da liễu thì bảo hiểm công sẽ không được phép sử dụng. 
Làm thế nào để kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhà nước chuyển qua bảo hiểm tư?
Bạn có thể gửi đơn yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm nhà nước. Bên bảo hiểm sẽ gửi cho bạn 1 tờ giấy tên là Kündigungsbestätigung, bạn đem tờ này ra đăng ký mua bảo hiểm mới. Lúc làm hợp đồng mới bạn phải mang hợp đồng bảo hiểm cũ ra để người ta đối chiếu, sau khi kiểm tra hoàn tất thì lúc này đơn hủy hợp đồng cũ của bạn mới có tác dụng.
Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức đi lại thì các bạn có thể ra trực tiếp hãng bảo hiểm mới (hoặc liên hệ điền đơn online) mà bạn muốn kí Bảo hiểm thông báo về việc bạn muốn chuyển thì nhân viên tại đây sẽ tự làm mọi thủ tục liên hệ với bên Bảo hiểm cũ của bạn để giải quyết mọi thủ tục cho bạn.
Bảo hiểm y tế tư nhân (PKV)
Ở Đức có rất nhiều các hãng bảo hiểm tư nhân cho du học sinh Đức lựa chọn Care Concept, Mawista, Hansemerkur. Bạn chỉ đăng ký bảo hiểm qua online và hợp đồng sẽ được chuyển qua mail của bạn. Dù là bảo hiểm tư nhân nhưng cũng phải đáp ứng các quyền lợi cơ bản mà Bộ Y tế quy định. Bạn có thể đổi từ bảo hiểm công sang bảo hiểm tư nhưng ngược lại thì không. Loại bảo hiểm này không bị rào cản và mức phí nên giá thành linh động. có thấp có cao tùy theo túi tiền của sinh viên và sự lựa chọn gói bảo hiểm. Bù lại nó lại có ràng buộc tối thiểu khi mua. Ví dụ như hãng bảo hiểm tư nhân TK, khi bạn 23 tuổi trở lên ngoài số tiền bảo hiểm y tế cần đóng là 72.82 Euro, bạn còn cần phải mua bổ sung bảo hiểm chăm sóc khoảng 18.17 Euro.
Làm thế nào để đăng kí bảo hiểm tư nhân?
Bạn có thể đăng ký form online, hợp đồng sẽ được nhận qua email Hoặc bạn có thể ra các đại lý bảo hiểm. Nếu mua các đại lý này thì sau mỗi lần khám bệnh bạn có thể đem hóa đơn ra để họ làm thủ tục thanh toán tiền cho mình.
Sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân như thế nào?
Khác với bảo hiểm công, khi đi khám chữa bệnh dù bạn là ai thì vẫn phải trả tiền như bình thường Sau đó, lấy hóa đơn gốc đến hãng bảo hiểm làm thủ tục hoàn tiền. Với các loại khám đặc biệt như chụp CT nội soi,... tốn khá nhiều tiền thì bạn nên thông báo trước cho hãng bảo hiểm. Nếu trường hợp cấp cứu và phải nằm viện trong khoảng thời gian dài thì bảo hiểm sẽ tự chi trả hết, Bảo hiểm công không chi trả các dịch vụ làm răng nhưng bảo hiểm tư thì có nhưng với điều kiện bạn phải đóng bảo hiểm từ 8 tháng trở lên. Còn đối với dịch vụ sinh sản, bảo hiểm công chi trả hết nhưng bảo hiểm tư lại yêu cầu đóng bảo hiểm từ 8 tháng trở lên. Một điều không ai mong muốn gặp tai nạn ở nước ngoài phải chuyển về nước mình điều trị. Những ai có bảo hiểm tư Đức sẽ được hãng trả khoản phí vận chuyển. Điều này rất có lợi cho các sinh viên quốc tế du học Đức.
Tổng hợp
0842 886 161