9 Lý do học sinh lựa chọn du học nghề Đức sau khi tốt nghiệp THPT

Du học nghề Đức phù hợp với các bạn có học lực trung bình - khá, Không giới hạn đối tượng, Được nhận lương học nghề trong 3 năm học, miễn 100% học phí học nghề, có việc làm với mức lương hấp dẫn sau tốt nghiệp, bằng cấp giá trị quốc tế, tỷ lệ đậu Visa cao, cơ hội định cư lâu dài là 9 lý do khiến du học nghề Đức thu hút học sinh Việt Nam.
Học gì để có việc làm luôn là câu hỏi khó của học sinh trong giai đoạn tốt nghiệp trung học phổ thông. Chọn ngành nghề theo định hướng của cha mẹ, theo trào lưu hay chọn vì bạn bè cũng chọn, thiếu tìm hiểu thông tin, có thể dẫn đến việc lựa chọn sai ngành, không phù hợp với bản thân.Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong lần xét tuyển đại học đợt 1 năm 2022, có hơn 325.000 học sinh không tham gia xét tuyển. So với những năm trước, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 giảm khá nhiều.
Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong quý II/2022 cũng cho thấy, xu hướng tuyển dụng của thị trường lao động đối với nhân lực trình độ đại học là 49,7%, cao đẳng và trung cấp là 30,5% trong khi nhu cầu của người tìm việc có trình độ đại học là 61,1%, cao đẳng và trung cấp là 33%.
Tình trạng trên khiến cho nhiều học sinh hiện nay thay đổi định hướng học tập. Thay vì lựa chọn thi tuyển vào cao đẳng hay đại học, học nghề được nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT quan tâm lựa chọn hơn bởi tâm lý học nghề dễ kiếm việc hơn.
Trong những năm trở lại đây, số lượng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT lựa chọn học nghề tại Đức tăng vọt.
Theo Viện Nghiên cứu Việc làm trực thuộc Cơ quan Việc làm Liên bang Đức, nước Đức cần 400.000 người nhập cư mới mỗi năm để đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do sự già hóa của dân số.
Nhưng dự báo mới nhất từ văn phòng thống kê chính thức lại cho thấy lượng nhập cư ròng hàng năm chỉ có 290.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc nước Đức vẫn còn thiếu khoảng 110.000 người lao động nhập cư từ các quốc gia khác so với con số kỳ vọng là 400.000 người. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam cũng như các bạn trẻ quốc tế. Theo số liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố tháng 4 năm 2023, hiện có khoảng 1,25 triệu người học nghề đang được đào tạo tại quốc gia này. Chương trình thu hút các bạn trẻ Việt Nam với chính sách hấp dẫn tới từ chính phủ Đức như:
1. Phù hợp với các bạn có học lực trung bình - khá
Học đại học ở Đức thực sự khó với lộ trình học và thi liên tục. Ở Đức rất chú trọng chất lượng đầu ra của các trường đại học, để lựa chọn ra các sinh viên giỏi và có trình độ. Chương trình học đại học ở Đức là 4 năm, nhưng sinh viên học kéo dài lên 5 – 6 năm là chuyện bình thường. Bởi vì tiếng Đức là một trở ngại lớn đối với các du học sinh, không phải ngôn ngữ mẹ đẻ nên khả năng nghe nói sẽ không tốt bằng sinh viên Đức. Khi vào đại học điều hiển nhiên là các giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ, tốc độ giảng sẽ rất nhanh và các bạn có thể sẽ bị choáng trong thời gian đầu. Nên có một số du học sinh Việt Nam kéo dài đến 7 - 8 năm mới học xong. Một số du học sinh vì nợ môn mà phải chuyển ngành học. Một số bạn lại bỏ dở đại học để đi làm việc khác: nail, bồi bàn,... Do vậy, nếu bạn có lực học trung bình - khá nhưng bạn muốn đi du học ở Đức thì du học nghề là lựa chọn tốt nhất mà bạn nên cân nhắc.
2. Không giới hạn đối tượng
Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 - 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.
3. Miễn phí 100% học phí học nghề
Với quan điểm giáo dục không phải để kinh doanh, xã hội muốn phát triển thì con người cần phải có trình độ cao, Đức đã đầu tư mạnh vào ngành giáo dục, gần như toàn bộ các trường học đều được miễn học phí 100% và chương trình du học nghề cũng không ngoại lệ.
4. Nhận lương học nghề trong suốt 3 năm học
Khi tham gia chương trình du học nghề tại Đức, học viên có cơ hội nhận lương hàng tháng từ 900 - 1.300 Euro/tháng tùy theo ngành nghề, mức lương này có thể giúp học viên tự chi trả các khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà không cần sự hỗ trợ từ bố mẹ tại Việt Nam.
5. Tiết kiệm thời gian và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp
Như bạn đã biết, quá trình học đại học có thể kéo dài 7 - 8 năm (nhiều bạn không thể tốt nghiệp được). Trong khi học nghề chỉ mất 3 năm và còn được nhận lương trợ cấp trong thời gian học. Rõ ràng, bạn sẽ tiết kiệm được quãng thời gian học đại học kéo dài. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi làm sớm hơn và có thu nhập sớm hơn. Đặc thù của học nghề là đào tạo tay nghề, bạn sẽ được học và thực tập ngay tại các viện, nhà hàng, khách sạn hay công ty. Sau 3 năm học nghề, bạn đã có sẵn vốn kiến thức cũng như tay nghề làm việc thông thạo, đáp ứng được yêu cầu của các nơi tuyển dụng. Nên hầu hết các du học sinh học nghề đều tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, còn các bạn học đại học chưa chắc đã tìm được việc làm.
6. Cam kết việc làm với mức lương hấp dẫn sau tốt nghiệp
Tình trạng thiếu hụt nhân lực tay nghề cao đang diễn ra tại Đức, do vậy, sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có cơ hội được ký hợp đồng làm việc 3 - 5 năm trở lên tại các doanh nghiệp, tập đoàn Đức. Mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp hấp dẫn, từ khoảng  2.200 - 3.000 Euro/tháng tùy ngành nghề.
7. Bằng cấp có giá trị quốc tế
Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng cao đẳng nghề có giá trị quốc tế, từ đó học viên có thể tự tin gia nhập nhiều thị trường lao động có thể ở Đức hay quốc gia châu Âu khác hoặc có thể trở về Việt Nam lập nghiệp.
8. Tỷ lệ đậu Visa rất cao 100%
Đến nay, IBA chưa có trường hợp nào du học nghề Đức mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lí thuyết, thực hành tại viện đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng). Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà IBA tư vấn, 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức
9. Cơ hội định cư tại Đức
Sau 5 năm học tập và làm việc, học viên có thể có cơ hội định cư tại Đức. Tấm thẻ cư trú dài hạn này sẽ đưa bạn đến 26 quốc gia trong khối EU.
Những lý do lựa chọn IBA Việt Nam dành cho sinh viên Du học nghề Đức:
- IBA Việt Nam hợp tác liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp, trường học lớn tại Đức như: AFU Privates Bildungsinstitut GmbH; F + U Niedersachsen gGmbH; DEB Chemnitz (Deutsches Erwachsenen-Bildungswerk); DPFA Akademiegruppe; ASG - Anerkannte Schulgesellschaft mbH...
- Hệ thống Giáo dục IBA  Việt Nam trải dài trên khắp cả nước.
- Tư vấn chu đáo, chính xác, rõ ràng về các trường đại học và các cơ quan chọn ngành nghề cho sinh viên.
- Thường xuyên mở lớp tiếng Đức từ trình độ A1 đến khi lấy bằng B1 đủ điều kiện du học tại Đức.
- Tổ chức các lớp rèn luyện kỹ năng học tiếng Đức.
- Tư vấn hoàn thiện các thủ tục từ khi nộp hồ sơ phỏng vấn, thủ tục bảo lãnh tài chính, xin giấy nhập học, tiết kiệm chi phí cho quý phụ huynh.
- Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh và đạt tỉ lệ visa du học Đức tuyệt đối
- Chăm sóc học viên trong suốt quá trình du học tại Đức.
Hotline: 0842886161 
Hà Nội CS1: P1C4 - 92 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội
Hà Nội CS2: Số 10/20, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 
TP HCM: Địa chỉ: 14/10 Ngô Tất Tố, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Hải Phòng: 196/143 Trường Chinh, Kiến An, TP Hải Phòng
Hải Dương: 107 Nguyễn Đình Bể, P. Tân Bình, TP. Hải Dương
Thanh Hóa: Trường Đại học Hồng Đức, 656 Đ. Quang Trung, Q. Quảng Xương, Thanh Hoá
TP Vinh: 247B Lê Duẩn, Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An
VP Đại diện CHLB Đức: Địa chỉ: Glockengasse 2 - 99084 Erfurt, Người đại diện: Rene Freiberg. ĐT: +49(0) 361 /2123042
0842 886 161