5 Bước xin Visa Du học nghề Đức

Xin Visa Du học nghề Đức mất bao lâu, Thị thực Du học nghề Đức, Du học nghề Đức nên chọn ngành nào, Du học nghề Đức, du học nghề kép là chương trình đang được nhiều học sinh quan tâm hiện nay. Với nhiều chế độ hấp dẫn, tỷ lệ đậu visa cao, cơ hội nghề nghiệp tốt… Vậy thủ tục xin visa du học nghề Đức như thế nào? Dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các quy định, thủ tục đăng ký xin visa du học nghề tại Đức.
Hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục xin visa du học nghề Đức
Để đăng ký hồ sơ làm thủ tục xin visa du học nghề tại Đức bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 
- Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn 
- Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học kích cỡ 45mm x 35mm tuân theo quy định khi chụp ảnh xin visa.
- Hộ chiếu có giá trị và thời hạn sử dụng 6 tháng đổ lên
- Lý lịch theo trình tự thời gian bằng tiếng Đức.
- Bản viết lý giải động cơ vì sao bạn muốn học nghề đã chọn tại Đức.  
- Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề, bằng đại học tại Việt Nam nếu có.
- Xác nhận về khóa học nghề dự kiến như hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức, hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề.
- Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề tại Đức bằng việc có hợp đồng đào tạo thể hiện nhận lương từ doanh nghiệp hoặc mở tài khoản ngân hàng với số tiền theo quy định.
- Chứng minh trình độ tiếng Đức bậc B1 hoặc bậc A2 nếu chỉ học 1 khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề.
- Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh trong tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
- Văn bản đồng ý trước việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức. (Có thể nộp đơn sau khi nhập cảnh ) 
5 bước thủ tục tiến hành xin visa du học nghề Đức 
Trong thủ tục xin visa du học nghề Đức cần tiến hành theo các bước như sau; 
Bước 1: Xác nhận loại visa đi Đức cần xin
Sinh viên cần xác nhận loại visa dành cho mình là visa loại D ( Visa dài hạn). Từ đó có thể chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.
Bước 2: Đăng ký lịch hẹn thông qua VFS đến đại sứ quán của Đức
SInh viên tiến hành đăng ký thông tin qua hệ thống cổng thông tin online và cung cấp đầy đủ thông tin chính xác. Khi có lịch hẹn thành công thì sinh viên sẽ nhận thông tin xác nhận qua Email. Sau đó, sinh viên thực hiện in thư đăng ký ra để có thể nộp đơn. 
Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ
Các giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị khi làm thủ tục xin visa du học nghề Đức như: 
- Chứng chỉ tiếng Đức, 
- Ảnh thẻ nền trắng, 
- Hộ chiếu, 
- Các giấy tờ chứng minh tài chính ( Hơp đồng học thực hành từ doanh nghiệp)
- Các giấy tờ bổ sung khác ( nếu có yêu cầu từ sứ quán). 
Bước 4: Nộp hồ sơ để tiến hành xin visa du học nghề Đức
Sinh viên cần phải phân rõ ràng các loại hồ sơ xin visa theo một trình tự đã quy định. Sau đó, bạn phải nộp lệ phí khoảng 60 Euro (khoảng 1,8 triệu Vnđ)và giữ lại biên lai lệ phí để nhận kết quả. 
Bước 5: Nhân thông báo kết quả xin visa
Sau khi nộp hồ sơ thủ tục xin visa du học nghề Đức đầy đủ thì bạn phải đợi một thời gian 1 - 4 tuần và đợi thông báo nhận trả kết quả từ nhân viên sứ quán hoặc từ nhân viên tại công ty VFS qua tin nhắn, gọi điện thoại hoặc Email. 
Những giấy tờ cần nộp trong thủ tục xin cấp thị thực:
Đề nghị Quý vị nộp bản gốc và hai bản photo không công chứng những giấy tờ sau. Đề nghị Quý vị soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Quý vị sẽ nhận lại các bản gốc sau khi xét duyệt xong hồ sơ. Đề nghị Quý vị nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).
Đề nghị Quý vị sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây:
1. Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn), được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn (tờ khai trực tuyến „Videx“ ).
2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực). Đề nghị Quý vị dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.
3. Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).
4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
5. Bản viết lý giải động cơ:
Bản viết cần phải cung cấp thông tin, tại sao Quý vị muốn học nghề đã chọn. Đề nghị Quý vị cũng cho biết, việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.
6. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có.
7. Xác nhận về khóa học nghề dự kiến:
a) Nộp hợp đồng đào tạo thực hành (bắt buộc phải nộp bản gốc với con dấu rõ nét) với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên.
b) Nếu hợp đồng đào tạo thực hành chưa có con dấu và chữ ký của trường dạy nghề: Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại hoặc Phòng Thủ công nghệ tại Đức tại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trường hợp phải trả học phí: Thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí.
8. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt:
Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Số tiền định hướng được đặt ở mức 771, - Euro một tháng đã trừ phí tổn/ 927, - Euro một tháng chưa trừ phí tổn.
Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.
Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở.  Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro. Ngoài ra nếu lương không đủ thì có thể dùng tiền riêng, chẳng hạn tiền trong tài khoản phong tỏa (xem thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức), hoặc trong trường hợp riêng biệt có thể dùng Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) để bù đắp số tiền thiếu hụt.
9. Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đạt trình độ bậc B1 (hoặc bậc A2 đối với trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề, xem mục 11):
Để chứng minh trình độ tiếng Đức người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp. Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:
a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.
b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.
c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
d) Chứng chỉ "TestDaF" của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).
e) Chứng chỉ ngoại ngữ ECL
Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì Quý vị phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.
10. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề (mục 11) phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian khóa học tiếng.
11. Trường hợp đặt biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề: Xin lưu ý rằng kể cả khi học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2.
Phải nộp những xác nhận sau đây:
Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.
- Chứng minh đã trả tiền học phí.
Phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 934,- Euro một tháng đã trừ phí tổn (nếu không có việc làm thêm) hoặc 771,- Euro một tháng đã trừ phí tổn (nếu có việc làm 10 giờ/tuần với thu nhập tối thiểu).
12. (Tùy chọn, không bắt buộc) Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức (Đối với thủ tục rút gọn dành  cho với người có trình độ chuyên môn theo điều 81a Luật Cư trú Đức. Nếu trong Văn bản đồng ý trước có thông tin về mã số ngoại kiều trong Cơ sở dữ liệu ngoại kiều trung ương, thì chỉ cần nộp bản sao của Văn bản đồng ý trước).
Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn trình thêm các giấy tờ khác nếu cần thiết.
Quy định và thủ tục xin visa du học nghề Đức đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở trên. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về chương trình du học nghề Đức, du học nghề kép, hãy liên hệ IBA theo thông tin sau:
Lĩnh vực hoạt động của Hệ thống Giáo dục IBA Việt Nam: Đào tạo ngoại ngữ tiếng Đức; Du học nghề CHLB Đức; Tư vấn, phát triển dự án du học, làm việc tại CHLB Đức; Tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ châu Âu ECL; Tư vấn, hỗ trợ pháp lý thành lập doanh nghiệp Đức và Việt Nam.

IBA - Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ châu Âu A2, B1, B2, C1 cho đồng thời cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức.

IBA - Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ châu Âu A2, B1, B2, C1 cho đồng thời cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức đồng thời đã đưa hệ thống khảo thí châu Âu ECL vào đào tạo và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế, điều này sẽ giúp cho các bạn trẻ Việt Nam có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm tại các nước phát triển. Trong thời gian qua IBA đã phối hợp với một số trường cao đẳng, đại học và trung học phổ thông thường xuyên tổ chức khảo sát trình độ ngoại ngữ cho học sinh do các chuyên gia đến từ Hội đồng khảo thí châu Âu ECL thực hiện.

Hiện nay nước Đức có 26 ngành nghề gồm cả ngành truyền thống cũng như ngành mới phát triển đang thiếu hụt lao động, cần tuyển dụng nhân lực cao. Đây là cơ hội tốt đối với lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc, định cư lâu dài ở nước ngoài. Trước tình hình trên, IBA - Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, tăng cường hợp tác đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu để đưa học sinh, sinh viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc.

Những lý do lựa chọn IBA Việt Nam dành cho sinh viên Du học nghề Đức:

- IBA Việt Nam hợp tác liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp, trường học lớn tại Đức như: AFU Privates Bildungsinstitut GmbH; F + U Niedersachsen gGmbH; DEB Chemnitz (Deutsches Erwachsenen-Bildungswerk); DPFA Akademiegruppe; ASG - Anerkannte Schulgesellschaft mbH...

- Hệ thống Giáo dục IBA  Việt Nam trải dài trên khắp cả nước.

- Tư vấn chu đáo, chính xác, rõ ràng về các trường đại học và các cơ quan chọn ngành nghề cho sinh viên.

- Thường xuyên mở lớp tiếng Đức từ trình độ A1 đến khi lấy bằng B1 đủ điều kiện du học tại Đức.

- Tổ chức các lớp rèn luyện kỹ năng học tiếng Đức.

- Tư vấn hoàn thiện các thủ tục từ khi nộp hồ sơ phỏng vấn, thủ tục bảo lãnh tài chính, xin giấy nhập học, tiết kiệm chi phí cho quý phụ huynh.

- Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh và đạt tỉ lệ visa du học Đức tuyệt đối

- Chăm sóc học viên trong suốt quá trình du học tại Đức.

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Hotline: 0842886161 

0842 886 161