Xuất khẩu Lao động nước Áo 2024 có dễ như bạn nghĩ?

Xuất khẩu Lao động nước Áo 2024, nên đi xuất khẩu nước nào ở châu Âu, xu hướng xuất khẩu lao động, thị trường xuất khẩu lao động, xuất khẩu lao động châu Âu, con gái nên đi xuất khảu lao động nước nào.
1. Tổng quan về xuất khẩu lao động nước Áo
Nước Áo nằm ở trung tâm Châu Âu, sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng. Nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh hơn nữa, những năm gần đây, nước Áo mở cửa cho phép tiếp nhận lao động nhập cư trong nhiều nhóm ngành nghề. Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ Việt đang có mong muốn được sinh sống và làm việc tại đất nước này. 
So với các thị trường khác ở khu vực Châu Âu, lương trung bình của lao động phổ thông cũng như lao động có bằng cấp, tay nghề tại Áo đều ở mức tốt hơn. Bên cạnh đó, chính phủ Áo cũng rất quan tâm tới chất lượng cuộc sống của người lao động. Khi làm việc tại Áo người lao động được hưởng nhiều quyền lợi khác ngoài lương như chính sách bảo hiểm, chăm sóc y tế, trợ cấp xã hội,...
Tuy nhiên, Áo vẫn là một thị trường mới, chưa có nhiều đơn vị được Bộ LĐTBXH cấp phép tuyển lao động sang làm việc tại Áo. Vì vậy, người lao động muốn phát triển tại thị trường này cần tìm hiểu kỹ thông tin đơn hàng, đơn vị tuyển dụng trước khi đăng ký. 
2. Tại sao người Việt nên đi xuất khẩu lao động Áo?
Áo là quốc gia có điều kiện sống, chế độ phúc lợi khá cao và có nhiều ưu đãi về việc làm cho người nước ngoài, nên Áo chính là điểm đến hấp dẫn với người lao động Việt Nam. Áo là một trong những quốc gia hiện đang thu hút hàng triệu người lao động Việt đến định cư, sinh sống và làm việc? Vậy đất nước này có gì mà lại hấp dẫn người lao động Việt đến như vậy? Câu trả lời chính là:
Vị trí địa lý thuận lợi: Áo sở hữu vị trí địa lý “vàng”, nằm ở trung tâm của Châu Âu, tiếp giáp với các quốc gia như Đức, Ý, Thụy Sĩ, Hungary, CH Séc, Slovenia và Liechtenstein. Thủ đô Vienna của Áo được xem là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị lớn nhất cả nước.
Văn hóa, di sản và con người: Chính phủ Áo đã ban hành rất nhiều các chính sách mang đến sự bình đẳng giữa nam và nữ, khuyến khích phụ nữ phát triển. Đến với Áo, người lao động có cơ hội tìm hiểu khám phá di sản văn hóa phong phú, tận hưởng nghệ thuật và cuộc sống đầy hiện đại và văn minh. Con  người nơi đây rất thân thiện, ôn hòa và luôn sống theo kỷ luật giúp bạn học hỏi được nhiều điều khi đi xuất khẩu lao động Áo.
Nền kinh tế phát triển: Nhiều năm liền Áo liên tục xếp hạng cao nhất về GDP bình quân đầu người, nền kinh tế công công nghiệp và kinh tế thị trường xã hội phát triển tốt, du lịch quốc tế cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của Áo.
Đa dạng ngành nghề: Trong những năm gần đây, Nước Áo đã cửa mở tiếp nhận đông đảo người lao động nước ngoài làm việc trong các ngành như du lịch, khoa học, nghiên cứu, năng lượng, công nghệ thông tin, sản xuất,…
Chất lượng cuộc sống ở mức rất cao: Áo thu hút người lao động bởi chế độ an sinh xã hội tốt, cơ sở hạ tầng giải trí hấp dẫn, tỷ lệ tội phạm thấp. Trong đó, Thủ đô Vienna của Áo được đánh giá thuộc top 2 thành phố đáng sống nhất thế giới.
3. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Áo mới nhất 2024
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Áo còn tùy thuộc vào yêu cầu của các đơn hàng cụ thể. Ví dụ với những đơn hàng kỹ sư, tay nghề đặc thù sẽ yêu cầu lao động có bằng cấp chuyên môn hoặc tay nghề ở lĩnh vực tương đương. Trong khi đơn hàng tuyển lao động phổ thông sẽ không yêu cầu. Để nắm được điều kiện chi tiết, người lao động nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để được tư vấn. Để đi XKLĐ tại Áo, người lao động cần đáp ứng một số yêu cầu như:
- Nam/nữ từ đủ 18 -35 tuổi (một số đơn hàng có thể lấy đến 40 tuổi).
- Người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3, có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng.
- Có tình trạng sức khỏe tốt, không mắc dịch bệnh hay các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
- Đảm bảo lý lịch trong sạch, không mắc tiền án tiền sự (được xác nhận bởi công an địa phương nơi người lao động đang cư trú).
Ngoài ra, tùy theo từng đơn hàng cụ thể sẽ yêu cầu người lao động những điều kiện khác như về ngoại hình, bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc,… Để nằm rõ hơn, người lao động có thể liên hệ với các đơn vị tuyển dụng trung gian để được tư vấn chi tiết hơn.
4. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Áo 2024
Để đi xuất khẩu lao động Áo, người lao động cần phải chuẩn bị trước một số tiền để chi trả cho các hạng mục như: phí đơn hàng, phí môi giới cho đơn vị trung gian, phí học tiếng – học nghề, phí làm visa, phí công chứng dịch thuật hồ sơ, phí vé máy bay qua Áo,…
Mức chi phí này phụ thuộc vào yêu cầu và thời điểm tuyển dụng của mỗi đơn hàng. Nhìn chung, chi phí đi XKLĐ Áo được đánh giá là tương đương với các thị trường khác trong khu vực Châu Âu, ví dụ như Đức, Hungary,…
5. Thu nhập người lao động nhận được khi đi XKLĐ Áo
Mức thu nhập đáng mơ ước chính là điều thu hút người động đến với Áo. Theo quy định của Áo, mức lương tối thiểu của người lao động toàn thời gian là 1500ER (tương đương khoảng 40 triệu đồng). Nếu tình thêm các khoản trợ cấp, thưởng lễ tết, lương làm thêm,… thì con số này sẽ lên đến 2812 ER mỗi tháng (tương đương với 58 triệu đồng).
Mức lương này được đánh giá là cao hơn nhiều so với hầu hết các nước trong khu vực Châu Âu. Và nếu biết cân đối các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, chắc chắn người lao động sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để gửi về cho gia đình và làm vốn trong tương lai.
6. Quy định về thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động tại Áo
- Thời gian làm việc: tối đa 8h/ngày, người lao động không được phép làm việc quá 12h/ngày và 60h/tuần.
- Thời gian nghỉ ngơi: theo quy định của Áo, người lao động có thể nghỉ ngơi tối thiểu 30 phút nếu có tổng thời gian làm việc quá 6h/ngày.
- Nghỉ lễ/nghỉ phép: có tổng cộng 13 ngày nghỉ lễ ở Áo mỗi năm và người lao động được nghỉ phép hàng năm tối thiểu là 5 tuần/năm. Ngày lễ tết không được tính vào thời gian nghỉ phép và người lao động vẫn được thanh toán tiền lương đầy đủ.
- Thời gian tăng ca: số giờ làm thêm được cộng dồn nếu người lao động làm việc vượt qua thời gian bình thường. Và theo quy định của Đạo luật Thời gian Làm việc, tiền tăng ca sẽ được trả bằng tiền thưởng tài chính hoặc tín dụng (50% tiền thưởng hoặc 1.5 giờ tín dụng thời gian cho mỗi tiếng tăng ca).
- Thời gian làm việc ban đêm: người xuất khẩu lao động Áo được làm việc từ 10h đêm và 5h sáng hoặc làm thêm ít nhất 3h trong thời gian này cho 48 đêm mỗi năm. Nếu thời gian làm việc ban đêm vượt quá 8 tiếng, người lao động sẽ được hưởng thêm thời gian nghỉ ngơi.
7. Quyền lợi và nghĩa vụ khi đi xuất khẩu lao động Áo
Quyền lợi người lao động nhận được khi đi XKLĐ Áo
Người nước ngoài làm việc tại Áo sẽ được hưởng một số quyền lợi như:
- Được nghỉ thai sản nếu lao động là nữ giới
- Người lao động được hưởng lương hưu và phúc lợi tuổi già
- Có thể nghỉ ốm và được chăm sóc điều dưỡng
- Người xuất khẩu lao động Áo sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định
- Người lao động được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc
Nghĩa vụ người lao động phải thực hiện khi XKLĐ Áo
Cũng giống như người bản xứ thì lao động nước ngoài cũng phải chịu thuế thu nhập. Số tiền thuế phải nộp cho nhà nước phụ thuộc vào tổng thu nhập hàng năm của bạn và thường do chủ lao động trả trực tiếp cho cơ quan thuế. 
8. Các ngành có thu nhập hấp dẫn khi đi XKLĐ Áo
Thị trường lao động Áo đang rất sôi nổi với nhu cầu nhân lực trong nhiều nhóm ngành. Tùy theo sở thích, kinh nghiệm, kỹ năng sẵn có mà người lao động Việt có thể lựa chọn một số ngành nghề như:
- Nông nghiệp: làm việc tại các trang trại, chăn nuôi gia súc hoặc chăm sóc cây trồng,…
- Công nghiệp môi trường: đơn hàng làm vệ sinh môi trường, xử lý chất thải,…
- Ngành xây dựng: thợ xây, thợ hồ, thợ cốp pha, thợ sơn,…để xây dựng nhà sở, cầu đường hay các công trình công cộng,…
- Đơn hàng ngành điều dưỡng: y tá, điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi.
- Ngành cơ khí: tham gia vào quá trình sản xuất, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị công nghiệp,…
- Ngành thực phẩm: đầu bếp, phụ bếp, bưng bê, tạp vụ tại các nhà hàng, khách sạn hoặc làm công nhân trong các nhà máy thực phẩm.
Tổng hợp
0842 886 161