Những điều cần biết về Du học cấp 3 tại Đức 2024

Du học cấp 3 tại Đức năm 2024 Du học nghề Đức 2023, Hotline: 0842886161. Các từ khóa Du học Phổ thông Trung học tại Đức, Chi phí Du học cấp 3 tại Đức, Học bổng Du học Đức cho học sinh cấp 3, Cách xin học bổng cấp 3 Đức, Du học bổng Đức lớp 11, Thị thực Du học phổ thông Đức, Visa Du học Đức bậc phổ thông đang được phụ huynh và học sinh tìm kiếm nhiều nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về Du học cấp 3 tại Đức, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. Tại sao Du học cấp 3 tại Đức năm 2024 đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm?

Cộng hòa Liên Bang Đức có phương châm giáo dục đào tạo phát triển con người toàn diện. Vì thế, các trường cấp phổ thông trung học ở Đức luôn chú trọng đầu tư truyền tải kiến thức và kỹ năng sống song song với nhau. Đặc biệt, các bạn học cấp 3 tại Đức cũng được trau dồi thêm những kinh nghiệm, kỹ năng làm nghề để trải nghiệm sớm và dễ dàng lựa chọn được ngành nghề mình yêu thích.

Du học ở Đức từ cấp 3 là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh trên thế giới

Đa phần học sinh học cấp 3 tại Đức sau khi tốt nghiệp đều có thể thích nghi nhanh chóng với nhịp sống, văn hóa của đất nước phát triển này. Nước Đức có môi trường học tập quốc tế chuyên nghiệp, tiên tiến. Hệ thống giáo dục của nước Đức gần như là đứng hàng đầu trên thế giới. Vì thế, đây là quốc gia mà các học sinh Việt Nam có thể học tập được nhiều kiến thức mới, là nơi để các bạn sinh viên bộc lộ tài năng, ưu điểm của bản thân.

Được sang Đức du học từ cấp phổ thông trung học là cơ hội rất tốt để các bạn học sinh có thể đạt được những mục tiêu trong tương lai. Đặc biệt, khi các bạn trẻ theo học cấp 3 tại Đức sẽ tiếp tục được học Đại học, học nghề ở đất nước này mà không cần phải qua nhiều lớp học dự bị. Môi trường học tập bậc phổng thông trung học tại Đức là bước đầu để du học sinh Việt Nam tiếp xúc với môi trường học tập, nhịp sống và trau dồi thêm vốn tiếng Đức để thuận tiện cho những mục tiêu sau này. Đặc biệt, sau khi du học cấp 3 tại Đức thì khi lên Đại học, tốt nghiệp, bằng cấp của người học có thể được công nhận ở Châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, rất nhiều phụ huynh hiện nay hướng con, em mình đi du học Đức ngay từ cấp phổ thông trung học.

Tham khảo: Học tiếng Đức tại uy tín Hà Nội, Học tiếng Đức uy tín tại Thanh Hóa, Học tiếng Đức uy tín tại Hải Phòng, Học tiếng Đức uy tín tại Hải Dương, Học tiếng Đức uy tín tại TP Hồ Chí Minh, Học tiếng Đức uy tín tại Nghệ An, Học tiếng Đức tại uy tín Nam Định

II. Lợi thế gì khi du học cấp 3 tại Đức năm 2024

Sau khi hoàn thành chương trình du học phổ thông trung học tại Đức học sinh sẽ được giảm hoặc miễn học phí khi tiếp tục học lên cao nữa. Du học sinh có thể chọn học Đại học hoặc học cao đẳng nghề theo diện đào tạo vừa học vừa làm tại Đức. Với chương trình đào tạo vừa học vừa làm, học sinh sẽ được giảng dạy 70% lý thuyết và 30% thực hành. Học phí của du học sinh thường sẽ không mất hoặc mất rất ít, khi đi thực tập còn nhận được mức lương hỗ trợ cơ bản để trang trải cho cuộc sống. Đối với những bạn du học sinh Đức bộc phổ thông trung học, có cơ hội định cư và sinh sống tại Đức sau khi học xong đại học với 08 năm lưu trú tại Đức (1 năm học dự bị tiếng, 3 năm học PTTH và 4 - 5 năm học đại học) theo luật di trú. Việc nhận quốc tịch cũng sớm hơn và thuận lợi hơn so với những loại hình du học khác. Du học sinh được định hướng ngành nghề yêu thích ngay từ khi đang học cấp 3.

Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội du lịch các quốc gia Châu Âu lân cận với mức giá cực rẻ. Được giao lưu và học tập trong môi trường giáo dục đa ngôn ngữ. Được tham gia đóng bảo hiểm hàng tháng.

III. Học phí, chi phí du học cấp 3 tại Đức có cao không?

So với các quốc gia hàng đầu trên thế giới hiện nay như Úc, Mỹ, Canada. Mức học phí dành cho cấp 3 tại Đức là 18.720 Euro/năm là không quá cao. Mức chi phí trên đây là bao gồm cả tiền học, tiền ăn uống, tiền đi lại, chi phí bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe định kỳ, chương trình ngoại khóa…

Trong đó, chi phí chăm sóc sức khỏe định kỳ của du học sinh sẽ tùy thuộc vào từng vùng. Tuy nhiên vì các bạn còn đang trong độ tuổi vị thành niên nên sẽ được một người giám hộ và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

IV. Du học cấp 3 tại Đức cần chú ý những gì?

Đến với một đất nước hoàn toàn xa lạ, có mức sống cao như Cộng hòa Liên Bang Đức. Du học cấp 3 tại Đức cần chú ý đến những điều sau để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự của mình đối với mọi người.

1. Đúng giờ

Đối với người Đức, đúng giờ là một trong những nguyên tắc sống hàng đầu. Chỉ cần bạn hơi chậm trễ thì trong mắt mọi người, bạn cũng đã có một điểm trừ rất lớn. Bất kể khi tham gia tiết học, đi dã ngoại, tham quan hay đơn giản hẹn bạn bè đến thư viện. Bạn cũng cần phải thật đúng giờ.

2. Chào hỏi

Ở Đức, Việt Nam hay bất kỳ đất nước nào. Bạn cũng đừng quên dành cho mọi người xung quanh những lời chào. Bạn nên học hỏi xem các bạn người Đức ở đây chào nhau như thế nào và cũng tập làm quen với cách chào đó để không trở thành một người bất lịch sự nhé.

3. Ngay thẳng

Dù bạn sinh sống tại đất nước nào thì sự ngay thẳng cũng được đặt lên hàng đầu. Vì thế, trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng nên thẳng thắn, trung thực và không đùa quá giới hạn như ở Việt Nam nhé. Đối với người Đức, trung thực, thành thật là cốt lõi để đánh giá một người.

4. Nói lời tạm biệt

Người Đức quan trọng câu chào và cả những lời tạm biệt. Vì thế, khi kết thúc một chuyến đi, buổi học hay một bữa tiệc. Bạn đừng quên nói lời chào tạm biệt để thể hiện sự tôn trọng đối phương nhé.

V. Gia đình cần chuẩn bị những gì cho con đi du học cấp 3 tại Đức năm 2023 - 2024

Muốn cho con, em mình đi du học cấp 3 tại Đức thì gia đình cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền. Đây là khoản tiền để học sinh có thể nhập học và duy trì trong suốt quá trình học tập. Nếu như sinh viên học lên bậc Đại học của Đức thì có thể được miễn học phí hoặc chỉ đóng một khoản phí rất ít. Học sinh du học cấp 3 tại Đức lại cần chuẩn bị sẵn những khoản tiền sau:

1. Phí xử lý hồ sơ Du học cấp 3 tại Đức

Mọi hồ sơ đăng ký du học cấp 3 tại Đức đều cần nộp phí xử lý hồ sơ. Chỉ khi bạn đã nộp đầy đủ các phí xử lý hồ sơ thì hồ sơ mới nhanh chóng được duyệt và đây là khoản phí do chính các nhà trường tại Đức yêu cầu. Mức phí trên có thể cao hoặc thấp tùy nhà trường. Tuy nhiên, nhìn chung thì phí xử lý hồ sơ của nhà trường đều nằm trong khoảng từ 30 – 50 Euro.

2. Phí mở tài khoản ngân hàng

Du học sinh đều phải có tài khoản ngân hàng tại Đức. Đây là yêu cầu để tăng tính thuận tiện trong việc đóng học phí. Đồng thời để tham gia đóng hay nộp một vài khoản phí nào khác. Tuy nhiên, đa phần các bạn du học sinh PTTH đều chưa đủ 18 tuổi. Chính vì thế, để có tài khoản ngân hàng này thì cần đến sự hỗ trợ từ phía nhà trường. Lúc này, nhà trường sẽ mở tài khoản ngân hàng hộ các du học sinh, lệ phí là khoảng 15 Euro.

3. Chi phí ngoài học phí khi Du học cấp 3 tại Đức năm 2024

Du học sinh phổ thông trung học ngoài đóng học phí cho nhà trường theo quy định thì các em cũng cần đóng góp thêm một vài các khoản phí khác cho nhà trường. Điển hình là phí: Giáo trình, Dụng cụ học tập, vé tàu xe trong quá trình tham quan, chi phí cho buổi ngoại khóa.

Mỗi khi trong trường có các chương trình dã ngoài thì chính nhà trường sẽ gửi đến một bản kê cụ thể các chi phí cần đóng. Trong đó, một số trường sẽ còn gửi thêm phiếu xác nhận sự đồng ý của phụ huynh cho con tham gia buổi dã ngoại.

Với các du học sinh PTTH thường sẽ ở nội trú để được nhà trường giám sát an toàn 24/24. Vì thế, các bạn học sinh thường sẽ đóng thêm phí nội trú từ 400 – 2600 Euro mỗi tháng tùy theo trường.  Đồng thời, bạn còn phải chuẩn bị sẵn cho du học sinh phí gia hạn tại Sở Thị Thực, mỗi lần gia hạn mức phí sẽ khoảng 100 Euro.

4. Chi phí bảo hiểm Du học cấp 3 tại Đức

Du học sinh PTTH tại Đức trong quá trình theo học bắt buộc phải đóng bảo hiểm. Mức chi phí bảo hiểm thường sẽ khoảng 1 – 2 Euro/ngày. Tuy nhiên, bảo hiểm cho du học sinh thường sẽ đóng theo kỳ hoặc theo tháng. Ngoài ra, du học sinh PTTH cần phải đóng thêm một khoản phí bảo hiểm tai nạn ngoài giờ lên lớp. Đây là khoản phí tùy thuộc và yêu cầu từ phía nhà trường.

VI. Lợi ích du học cấp 3 tại Đức

- Học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình học cấp 3 sẽ được xét tuyển thẳng vào Đại Học, học phí đại học là miễn phí và có cơ hội định cư tại Đức.

- Học sinh ngoài giờ học thì còn được tham gia các chương trình ngoại khóa, có thời gian nghỉ hè để tham gia các cắm trại, tham quan, du lịch…

- Bằng cấp tốt nghiệp được quốc tế công nhận.

- Phụ huynh có thể xin Visa sang thăm.

- Môi trường học tập tiên tiến, cơ sở hạ tầng tốt, an toàn luôn được đảm bảo, giám sát 24/7.

1. Chương trình học cấp 3 tại Đức năm 2024

- Các em sẽ có 1 nằm đầu tiên tại Đức để học tiếng Đức lấy chứng chỉ, sẽ học từ A0 – B2.

- Môi trường đào tạo song ngữ Đức – Anh.

- Các em sẽ được học trong 50 tuần, mỗi tuần tối đa là 35 tiết.

- Các em sẽ chỉ học từ thứ 2 – 6, còn 2 ngày cuối tuần là thời gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí, ngoại khóa hay đến thư viện để trau dồi thêm kiến thức.

- Riêng ngày chủ nhật sẽ có khoảng thời gian làm bài kiểm tra phát âm.

- Các em sẽ được đóng bảo hiểm hàng tháng.

- Những giờ học và môn học thêm ngay tại Ký túc xá của trường có giáo viên trực tiếp hướng dẫn.

2. Điều kiện du học cấp 3 tại Đức năm 2024

- Các học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

- Độ tuổi từ 14 – 17 tuổi.

- Học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực khá – giỏi.

- Biết tiếng Anh ở trình độ cơ bản phổ thông, đặc biệt ưu tiên cho các bạn học sinh đang theo học tiếng Đức CHƯA YÊU CẦU chứng chỉ tiếng Đức.

- Đã hoàn thành chương trình học lớp 8, lớp 9 tại Việt Nam.

- Có đủ điều kiện tài chính để theo học.

3. Thủ tục xin Visa cho du học sinh cấp 3 Đức năm 2024

Thông thường, các học sinh muốn du học cấp 3 tại Đức cần chuẩn bị hồ sơ Visa trước đó khoảng 3 tháng. Một bộ hồ sơ xin Visa cho du học sinh cấp 3 Đức bao gồm:

- 5 đơn xin Thị Thực.

- 6 tấm hình chụp trên nền trắng với kích thước 3.5 * 4.5.

- Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Nên chuẩn bị cả bản chính và bản phô tô.

- Học bạ từ cấp 1 đến lớp đang học hiện tại, cần phải có 3 bản dịch thuật công chứng tiếng Đức.

- Đầy đủ các chứng chỉ về tiếng.

- Giấy nhận vào một trường đào tại tại Đức.

- Giấy khai sinh

- Sổ hộ khẩu

- Lý lịch tư pháp

Đối với quy trình xin cấp Visa sang Đức, chỉ làm cho lần đầu tiên đến Đức. Trong những năm học tiếp theo tại trường, nhà trường sẽ giúp các bạn học sinh gia hạn Visa nên các bạn sẽ không cần quay trở lại nước gia hạn Visa cho năm học tiếp theo.

4. Thời hạn tuyển sinh Du học cấp 3 tại Đức năm 2024

Liên tục tuyển sinh và nhận hồ sơ vào tất cả các tháng trong năm. Trong đó, thời gian nhập học thường sẽ là đầu tháng 8, tháng 9 hàng năm.

VII. Tại sao nên chọn Chương trình Du học cấp 3 tại Đức ở IBA Việt Nam?

Có rất nhiều trung tâm tư vấn du học đang tư vấn về chương trình du học cấp 3 tại Đức. Trong đó, Hệ thống Giáo dục IBA là Trung tâm Tư vấn Du học Đức chất lượng, uy tín  được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm lựa chọn.

Hệ thống Giáo dục IBA - Được thành lập năm 1999 tại Luân Đôn - Vương Quốc Anh, sau 9 năm có mặt tại Việt Nam, với mục tiêu cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho thị trường châu Âu, IBA - Việt Nam đã thực hiện tốt phương châm chuẩn hóa tốt hệ thống đào tạo văn bằng theo chuẩn của CHLB Đức. Hệ thống Giáo dục IBA - Việt Nam cũng liên kết chặt chẽ với các Doanh nghiệp, Viện, Cơ sở Giáo dục hàng đầu tại Đức để đưa học sinh sang học tập và làm việc. Hiện nay IBA có gần 1.000 học viên học tập và làm việc lâu dài ở Đức với thu nhập ổn định. Hàng năm IBA - Việt Nam cung cấp cho thị trường Đức hàng trăm học viên học tập, làm việc trong các lĩnh vực điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử, du học cấp 3 tại Đức.

Lĩnh vực hoạt động của Hệ thống Giáo dục IBA Việt Nam:

- Đào tạo ngoại ngữ tiếng Đức.

- Tư vấn, phát triển dự án du học, làm việc tại CHLB Đức.

- Tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ châu Âu ECL.

- Tư vấn, hỗ trợ pháp lý thành lập doanh nghiệp Đức và Việt Nam.

IBA - Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tổ chức thi và cấp chứng chỉ châu Âu A2, B1, B2, C1 cho đồng thời cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức.

IBA - Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ châu Âu A2, B1, B2, C1 cho đồng thời cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức đồng thời đã đưa hệ thống khảo thí châu Âu ECL vào đào tạo và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế, điều này sẽ giúp cho các bạn trẻ Việt Nam có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm tại các nước phát triển. Trong thời gian qua IBA đã phối hợp với một số trường cao đẳng, đại học và trung học phổ thông thường xuyên tổ chức khảo sát trình độ ngoại ngữ cho học sinh do các chuyên gia đến từ Hội đồng khảo thí châu Âu ECL thực hiện.

Hiện nay nước Đức có 26 ngành nghề gồm cả ngành truyền thống cũng như ngành mới phát triển đang thiếu hụt lao động, cần tuyển dụng nhân lực cao. Đây là cơ hội tốt đối với lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc, định cư lâu dài ở nước ngoài. Trước tình hình trên, IBA - Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, tăng cường hợp tác đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu để đưa học sinh, sinh viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc.

Những lý do lựa chọn IBA Việt Nam dành cho Du học cấp 3 tại Đức:

- Tư vấn chu đáo, chính xác, rõ ràng về các trường cho phụ huynh và học sinh.

- Thường xuyên mở lớp tiếng Đức từ trình độ A1 đến khi lấy bằng B1 đủ điều kiện du học tại Đức.

- Tổ chức các lớp rèn luyện kỹ năng học tiếng Đức.

- Tư vấn hoàn thiện các thủ tục từ khi nộp hồ sơ phỏng vấn, thủ tục bảo lãnh tài chính, xin giấy nhập học, tiết kiệm chi phí cho quý phụ huynh.

- Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh và đạt tỉ lệ visa du học Đức tuyệt đối

- Chăm sóc học viên trong suốt quá trình du học tại Đức.

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn ngay hôm nay!

IBA Việt Nam - Cánh cửa Châu Âu, Hội nhập toàn cầu

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Hotline: 0842886161 

Trụ sở chính: 92 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

0842 886 161