Cẩm nang Du học nghề Đức 2024 (Từ A-Z để có lương 75 triệu/tháng)

Trung tâm Tư vấn Du học nghề Đức uy tín tại Hà Nội, Hotline: 0842886161. Du học nghề Đức 2024 hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì nhận được nhiều ưu đãi của các trường nghề tại Đức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lộ trình du học nghề Đức 2024 nhé. Trung tâm tiếng Đức uy tín giá tốt tại Hà Nội
Những điều cần biết về Du học nghề Đức 2024 (Hướng dẫn từ A-Z để có lương 75 triệu/tháng)
Du học nghề Đức là gì?
Chương trình Du học nghề Đức được chính phủ CLHD Đức quy định là các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các em có thể tham gia vào học nghề ở lứa tuổi từ 15 - 18 tuổi. Hiện nay, hơn 2/3 học sinh trong nhóm độ tuổi này đã chọn hình thức đào tạo nghề kép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào chất lượng học nghề của học sinh.
Học sinh tham gia hệ thống này, được dạy các kỹ năng cơ bản cho ngành nghề đã chọn và sau đó được đào tạo chuyên sâu. Học sinh có thể theo học ngành của mình 3 ngày tại công ty doanh nghiệp, những ngày còn lại theo học tại trường nghề hoặc học sinh có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở công ty doanh nghiệp hơn, và cũng có thể tham gia học ngoài giờ tại trường nghề. Hiện nay, trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%.
Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn.
Du học nghề Đức có tốt không?
Du học Đức hiện tại được đánh giá là rất tốt so với du học một số nước khác như du hoc Anh, Pháp, Mỹ. Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở các nước khác, hay ngay cả du học đại học Đức thì du học nghề Đức có nhiều ưu điểm vượt trội.
- Miễn 100% học phí
Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.
- Không giới hạn số lượng
Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.
- Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá 
Việc học đại học ở Đức là khó - hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4 - 5 năm là bình thường.
Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ, dao động từ 500 đến 700 Euro/tháng tùy theo cách chi tiêu của bạn. Thay vì học đại học 5 năm, bạn có thể học nghề và nhận lượng ngay trong thời gian học nghề. Khoản này là 800- 1000 Euro / tháng giúp bạn tiết kiệm được cỡ khoảng 3.6000 Euro trong 5 năm. Tương đương 1 tỷ VNĐ.
So với các nước khác thì du học Đức đã tiết kiệm rất nhiều. Nguyên nhân là chính phủ Đức rất ưu tiên cho giáo dục nên đa số các trường đại học ở Đức đều miễn phí học phí.
Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1 - 2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7 - 8 năm mới xong, hoặc phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…
Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.
- Tiết kiện thời gian 
Thời giam học nghề ngắn hơn đại học, thường chỉ mất 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 - 6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.
- Có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại Đức
Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động. Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật.
Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.
Đặc thù của du học nghề là chương trình được quản lý bởi các công ty, viện, nhà hàng bạn học. Do vậy, khi ra trường bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm gần như 100%.
- Có cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức
Sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu.
- Tỷ lệ đậu Visa cao 
Mọi hợp đồng lí thuyết, thực hành tại công ty, viện, nhà hàng đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng). Học viên đáp ứng đủ điều kiện cùng công ty tư vấn chuyên nghiệp, 100% bạn sẽ đậu Visa du học nghề ở Đức
Điều kiện du học nghề tại Đức 2023 - 2024
Điều kiện du học nghề ở Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 3 tiêu chí sau:
1. Tuổi từ 18 đến 30 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể
2. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
3. Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.
Lợi ích của học viên khi tham gia Du học nghề tại Đức
- Miễn 100% học phí và chi phí liên quan trong khi đào tạo học nghề tại Đức.
- Hàng tháng hướng mức trợ cấp 800 – 1000 Euro tùy theo năm học. Khoản trợ cấp này đủ cho các bạn chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày mà không cần phải làm thêm. Tập trung hoàn toàn vào việc học.
- Được phép làm thêm bên ngoài 20 giờ / tuần với thu nhập thêm 400 – 700 Euro / tháng.
- Bảo hiểm y tế, thuế được đóng đầy đủ. Khi có vấn đề về sức khỏe có thể thăm khám bác sĩ và bảo hiểm sẽ chi trả hoàn toàn.
- Cơ hội việc làm 100% sau tốt nghiệp với mức lương trước thuế từ 2000 – 2700 Euro / tháng. Sau 3 năm đi làm, bạn hoàn toàn có cơ hội định cư lâu dài ở Đức.
Lộ trình học tập khi tham gia chương trình học nghề tại Đức
- Miễn 100% học phí và chi phí liên quan trong khi đào tạo học nghề tại Đức.
- Hàng tháng hướng mức trợ cấp 800 – 1000 Euro tùy theo năm học. Khoản trợ cấp này đủ cho các bạn chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày mà không cần phải làm thêm. Tập trung hoàn toàn vào việc học.
- Được phép làm thêm bên ngoài 20 giờ/tuần với thu nhập thêm 400 – 700 Euro/tháng.
- Bảo hiểm y tế, thuế được đóng đầy đủ. Khi có vấn đề về sức khỏe có thể thăm khám bác sĩ và bảo hiểm sẽ chi trả hoàn toàn.
- Cơ hội việc làm 100% sau tốt nghiệp với mức lương trước thuế từ 2000 – 2700 Euro/tháng. Sau 3 năm đi làm, bạn hoàn toàn có cơ hội định cư lâu dài ở Đức.
Hồ sơ đăng ký Du học nghề tại Đức
- Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
- Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.
- Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
- Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
- Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh)
- Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
- Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có). Nếu chưa có sẽ được IECS đào tạo.
- Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
- 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức
Du học nghề Đức gồm có những ngành sau
- Du học nghề Đức ngành điều dưỡng.
- Du học nghề Đức nhà hàng khách sạn.
- Du học nghề Đức ngành lái tàu
- Du học nghề Đức ngành cơ khí, ngành điện tử
Nước Đức đang thiếu hụt lượng lao động ở các  ngành nghề này. Do các bạn trẻ người Đức không còn thích làm việc trong những ngành nghề này mà có xu hướng chọn những nghề liên quan đến công việc văn phòng như tài chính, nhân sự, IT. Do vậy, chính phủ Đức hỗ trợ chi phí học tập và làm việc cho các sinh viên nước ngoài đến du học nghề tại Đức. Trong thời gian đó sinh viên được miễn học phí và hưởng lương thực tập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.
Khóa học tiếng Đức tại Việt Nam:
- Học viên học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức trung bình 6 - 8 tháng để lấy A2 hoặc B1. (Với bằng A2 bạn có thể nộp để xin Visa nhưng đa số các trường và viện yêu cầu tối thiểu trình độ B1).
- Học viên tham gia khoá tiếng đức B2 cấp tốc tại Đức (khóa cấp tốc 3 - 6 tháng tuỳ trình độ tiếng của học viên).
- Song song với chương trình học tiếng, học viên sẽ được trung tâm đào tạo các kỹ năng mềm làm việc tại Đức.
Du học tại Cộng hòa Liên bang Đức:
Chương trình chính quy đào tạo hệ 3 năm:
- Học viên bắt đầu chương trình học 3 năm gồm 2.100 giờ lý thuyết + 2.500 giờ thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).
- Các khoá học (tuỳ thành phố) thường khai giảng vào 01.03, 01.04, 01.09, 01.10 hàng năm.
Học viên sau tốt nghiệp tại Đức 
- Được nhận chứng chỉ đào tạo nghề công nhận trên toàn nước Đức và châu Âu
- Được hỗ trợ tìm việc làm tại cơ sở thực hành
- Sau 3 năm làm việc có quyền xin cư trú lâu dài tại Đức
Chi phí Du học nghề Đức 2024
Đến với các Trung tâm Tư vấn Du học nghề Đức bạn sẽ được tư vấn với gói giải pháp phù hợp với khả năng tài chính của mình. Hiện tại các Trung tâm thường cung cấp 3 gói từ cơ bản, nâng cao và gói VIP. Mỗi gói sẽ phù hợp với tài chính của bạn, nếu bạn chọn gói VIP thì bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều, chỉ tập trung vào việc học mọi việc đã có Trung tâm lo từ nhà cửa, visa, vé máy bay, đưa đón hay hỗ trợ trong suốt quá trình học. Các bạn chỉ việc xếp đồ và cắp balo lên đi.
Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức
Chương trình du học nghề Đức học sinh có thể tự tìm trường và làm hồ sơ thì chương trình du học nghề lại đòi hỏi phức tạp hơn không chỉ liên quan đến các trường dạy nghề mà còn các cơ sở thực hành, trung tâm dạy tiếng,… Chính vì lí do đó, các bạn học sinh thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của các Công ty. 
- Phí hồ sơ:
+ Phí dịch thuật công chứng.
+ Phí chứng thực cục lãnh sự.
- Phí tại Đức:
+ Phí chuyển hồ sơ sang Đức.
+ Phí thẩm định giấy tờ tại Đức.
+ Phí xin giấy tờ gọi học tiếng B2.
+ Phí xin giấy gọi trường học nghề.
+ Phí xin hợp đồng thực hành.
- Hỗ trợ các thủ tục chứng minh tài chính.
- Xin Visa:
+ Lớp luyện Visa: Lớp luyện phỏng vấn visa:
+ Trung tâm chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời để học viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc xin Visa
+ Học viên đượcTrung tâm đưa lên Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM nộp hồ sơ xin Visa.
+ Phí xin Visa lần 1.
+ Phí vé máy bay một chiều Việt Nam – Đức.
- Học viên được cán bộ Trung tâm đưa ra sân bay hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh.
- Tại Đức:
+ Trung tâm sẽ cử người đến sân bay đón học viên, sau khi nhập cảnh đưa về trường học và nơi ở của học viên.
+ Hướng dẫn các thủ tục nhập học.
+ Tư vấn pháp lý trong suốt thời gian 3 năm học tại Đức.
Chi phí dự trù trong tài khoản của học viên tại Đức
Theo quy định của Đại Sứ Quán Đức, một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ xin Visa chương trình du học nghề Đức là: Đảm bảo chi phí sinh hoạt, Chứng minh có đủ khả năng tài chính. Vậy hồ sơ chứng minh tài chính của bạn sẽ bao gồm:
- Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà;
- Một tài khoản phong tỏa chứng minh tài chính.
Tùy từng nghề như Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách Sạn, Đầu Bếp, Cơ khí,… và tùy thuộc vào khoảng thời gian học tiếng B2 tại Đức mà khoản tiền chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Mức tối thiểu phải có 4800 Euro trong tài khoản phong tỏa.
Để biết chính xác thông tin, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với Trung tâm Tư vấn Du học nghề Đức uy tín qua Điện thoại, Zalo: 0842886161 để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
0842 886 161