8 Điều cần biết khi đi Du học Pháp 2024 (Mới nhất)

Du học Pháp nên học ngành gì, Du học Pháp nên học ngành nào, Du học Pháp cần bao nhiêu tiền, Các ngành Du học Pháp, Học bổng Du học Pháp, Cách xin học bổng Du học Pháp, Du học Pháp miễn phí, Du học Pháp bằng tiếng Anh là những từ khóa được tìm nhiều trong thời gian gần đây. Dưới đây là những thông tin cơ bản giới thiệu về Du học Pháp, mời bạn tham khảo. 
Du học Pháp đang ngày càng hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam, bởi chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% học phí du học Pháp cho mọi sinh viên ở 75 trường đại học công lập trên toàn quốc. Nước Pháp cũng là quốc gia xếp thứ 4 thế giới về số lượng sinh viên quốc tế đến theo học. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về du học Pháp đất nước nổi tiếng tráng lệ này nhé!
1. Ưu điểm và nhược điểm Du học Pháp
1.1. Ưu điểm Du học Pháp:
- Được chính phủ Pháp tài trợ về giáo dục
Pháp là nước có nguồn tài trợ lớn nhất cho giáo dục khi so với các quốc gia Âu Mỹ. Mức tài trợ chi phí du học Pháp nói chung và học phí nói riêng khi đi du học Pháp lên đến 90% so với những quốc gia khác. Hơn nữa, Pháp là một quốc gia được xem là hào phóng khi mang đến những chương trình học bổng về học phí với trị giá khoảng 13.000 Euro/năm cho hầu hết các du học sinh quốc tế. Bạn chỉ cần phải đóng một mức học phí rất nhỏ khi theo học ở quốc gia nổi tiếng này.
- Du học Pháp - Nền giáo dục cao trên thế giới
Ngoài chất lượng giáo dục tốt, thì Pháp còn sở hữu nền giáo dục với cơ sở nghiên cứu khoa học tiên tiến. Rất nhiều giải Nobel về khoa học đã được trao cho quốc gia này. Pháp là quê hương của hơn 60 nhân vật nhận giải Nobel như: Jean-Pierre Sauvage – giải Nobel Hóa học (2016), Françoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y học (2008)... Với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu đặc biệt là tiêu chuẩn Châu Âu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và bằng cấp khác nhau ở Pháp. Đa số các du học sinh ở Pháp sẽ sử dụng tiếng Pháp trong quá trình trong quá trình theo học ở đây. Nhưng bạn cũng có thể học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp với hơn 1.100 khóa học. Nếu bạn là sinh viên nghiên cứu học thuật bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin nghiên cứu tại: Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia, Hoặc Center national de la recherche scientifique (CNRS).
- Du học Pháp với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn
Nước Pháp là đất nước có số di sản thế giới UNESCO nhiều thứ 3 ở châu Âu và là đất nước có nền văn hóa quý tộc châu Âu cực kỳ phát triển trong những thế kỷ trước. Số lượng khách hàng năm đến đất nước thủ đô Paris này ước tính lên đến hơn 83 triệu người và luôn lọt top những quốc gia có nền du lịch phát triển bậc nhất. Nhiều bảo tàng, di tích cũng như danh lam thắng cảnh nổi tiếng hàng đầu ở Pháp mà bạn có thể ghé thăm như: Khải hoàn môn Pháp; Pantheon; Nhà thờ Đức Bà hoặc Tháp Eiffel; Công viên Disneyland; Dãy núi Alps, hoặc núi lửa Auvergne Volcanoes; Đảo Mont Saint-Michel nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp tại vùng Normandy,...
- Nước Pháp một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới
Trong bảng xếp hạng những nền kinh tế giới phát triển, Pháp đứng hàng thứ 7 và đứng thứ 2 trong khối liên minh châu Âu theo số liệu thống kê năm 2021. GDP đầu người của Pháp vào năm 2019 là 44.995 USD/ năm theo số liệu của ngân hàng thế giới. Với vị trí kinh tế vững chắc, mức học phí lại cực kỳ ưu đãi. Du học Pháp chính là cơ hội giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiếp cận cơ hội việc làm ở một trong những nền kinh tế lớn thế giới.
- Du học Pháp với vị trí địa lý lý tưởng
Một ưu điểm nữa mà bạn có thể có được khi đến Pháp đó là cực kỳ thuận lợi để bạn có thể khám phá các quốc gia châu Âu lân cận như: 
+ Pháp chỉ cách Vương Quốc Anh một eo biển nhỏ ở Tây Bắc.
+ Đến Tây Ban Nha theo đường biên giới Tây Nam.
+ Ghé Đức, Luxembourg, Bỉ ở phía Đông Bắc.
+ Hoặc đến Thụy Sĩ và Ý ở phía Đông Nam.
Đây sẽ là một lợi thế không chỉ về du lịch, mà còn là quá trình làm việc và sinh sống ở châu Âu sau khi tốt nghiệp. Không chỉ ở Pháp, bạn còn có cơ hội làm việc và định cư ở nhiều quốc gia trong khối châu Âu nữa nhé.
- Điều kiện sống và làm việc khi du học Pháp rất tốt
Bạn có thể làm thêm trong quá trình theo học ở đất nước này, nhằm tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho công việc của bạn sau khi ra trường cũng như trang trải các chi phí sinh hoạt thường ngày khi theo học ở Pháp. Với một nền kinh tế phát triển, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm trong thời gian học tập và sinh sống ở Pháp, với mức lương một giờ từ 8 –  15 Euro một cách khá dễ dàng.
2. Nhược điểm Du học Pháp
Không có quốc gia nào là hoàn hảo một cách tuyệt đối và Pháp cũng không ngoại lệ khi có những nhược điểm dưới đây:
- Tiếng Pháp thực sự khá khó học nếu so với những ngôn ngữ khác thì tiếng Pháp khá phức tạp. Thực tế cho thấy số lượng học sinh theo học tiếng Pháp ở Việt Nam là không nhiều. Tuy nhiên khi đã thông thạo thứ ngữ này rồi thì đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn cũng tăng lên đáng kể.
- Để xin được Visa du học Pháp không phải là điều dễ dàng, nếu bạn bị đánh trượt 1 lần thì thật khó để có thể xin lại mặc dù Pháp được đánh giá là nước có chính sách Visa du học không quá khó.
- Chi phí cho cuộc sống cũng như sinh hoạt ở Pháp ở mức tương đối cao mặc dù học phí tương đối rẻ và bạn cần có khoảng 400 – 700 Euro mỗi tháng để trang trải chi phí. Bạn cũng cần chuẩn bị một kế hoạch tài chính và việc làm để phù hợp cho chương trình học tập dài hạn tại Pháp.
Với những ưu nhược điểm trên của Pháp chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “có nên đi du học Pháp hay không?” và tại sao nên du học Pháp.
2. Du học Pháp cần những điều kiện gì?
- Điều kiện độ tuổi khi du học Pháp
Độ tuổi tối thiểu trong điều kiện du học Pháp có thể được cấp Visa du học Pháp là từ 6 tuổi trở lên và chưa có một độ tuổi tối đa được quy định. Tuy nhiên, độ tuổi thông thường là từ 50 tuổi trở xuống. Tương tự như những quốc gia khác nếu bạn xin Visa du học Pháp cho trẻ em dưới tuổi 18 thì ứng viên cần đáp ứng:
+ Cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng.
+ Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn.
+ Có người thân giám hộ ở Pháp hoặc có trường giám hộ.
Với những chương trình Đại học ở Pháp bạn cần yêu cầu đủ từ 18 tuổi trở lên để cần tốt nghiệp trung học phổ thông THPT để có thể có cơ hội đạt được Visa cao nhất.
Đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ thì sẽ không có giới hạn về độ tuổi, bạn chỉ cần đáp ứng các yêu cầu của khóa học về điểm GPA và điểm ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Đối với những trường hợp có độ tuổi lớn hơn 45 thì bạn cần phải có thêm thư giải trình nhằm đạt được Visa cao nhất.
- Điều kiện về điểm học tập và ngoại ngữ
Du học Pháp cần những gì? Trình độ học tập và chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ quốc gia nào và Pháp cũng không ngoại lệ, đó là điều kiện để đánh giá xem liệu bạn có đủ năng lực để theo học hay không dựa trên bảng điểm của 2 năm gần nhất. Sẽ có sự khác nhau giữa điểm học lực GPA và điểm ngoại ngữ giữa các trường và các bậc học. Tuy nhiên vẫn có một mức điểm số trung bình để các bạn sinh viên quốc tế có thể đăng ký theo học ở đây:
Du học Pháp bậc trung học
+ Phổ biến nhận học sinh từ lớp 7 trở lên.
+ GPA tối thiểu 6.5 trở lên.
+ Học sinh bắt buộc phải có DELF B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0.
+ Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp.
Du học dự bị tiếng Pháp
+ Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam.
+ Trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên (TCF > 200).
+ Kết quả học tập từ THPT đến năm gần nhất đạt khá trở lên.
Du học Pháp bậc đại học
+ Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
+ Học bằng tiếng Pháp: DELF B2  hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.
+ Học bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.
Du học Pháp bậc thạc sĩ
+ Tốt nghiệp Đại học loại trung bình khá trở lên.
+ Học bằng tiếng Pháp chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2.
+ Học bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 trở lên.
Du học Pháp bậc tiến sĩ
+ Bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master).
+ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
+ Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.
- Điều kiện du học Pháp về tài chính
+ Du học Pháp điều kiện tài chính bậc trung học
Học phí trung bình khi theo học ở các trường THPT tư thục ở Pháp là từ 2.000 đến 5.000 Euro/ năm (mức học phí này đã bao gồm học phí và các chi phí phụ thu thêm khác). Quý phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ 3 tháng hoặc theo năm. Đối với học sinh học cả ngày ở trường thì nhà trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa tại trường. Một số chi phí khác như: tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, tiền hoạt động ngoại khóa,…
+ Du học Pháp điều kiện tài chính bậc sau trung học
Ở những thời điểm trước đây thì tất cả sinh viên không phân biệt quốc tịch đều được hưởng những chính sách với mức học phí thấp đến từ chính phủ Pháp khi theo học ở các trường công lập. Đến tháng 9/2019, Pháp ra tuyên bố tăng mức học phí đối với sinh viên ngoài châu Âu và khu vực kinh tế châu Âu. Mức học phí sẽ được áp dụng như sau cho các chương trình: Cử nhân: 2.770 Euro/ năm; Thạc sĩ: 3.770 Euro/ năm; Tiến sĩ: 380 Euro/ năm. Ở các trường chuyên ngành học viện giáo dục tư thục ở Pháp hay các trường Grandes Écoles, mức học phí sẽ có mức dao động cao hơn phụ thuộc vào từng trường và khóa học mà bạn chọn với mức từ 7.000 – đến 20.000 Euro/ năm. Các trường quản lý ở top đầu thậm chí có thể thu học phí lên đến 30.000 Euro/ năm. Tương tự như các quốc gia khác bạn cũng cần phải chứng minh tài chính từ 6.000 Euro đến 7.380 Euro để có thể đi du học Pháp.
- Điều kiện du học Pháp về sức khỏe
Bạn cần đến khám sức khỏe tại trung tâm chỉ định của Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam ở: Tổ chức di dân quốc tế IOM: 1b Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Khi đã có Visa và nhập cảnh vào Pháp thì bạn cần: Đến ngôi trường mà bạn học và tiến hành thủ tục đăng ký chính thức với việc đăng ký vào trường và đăng ký môn họcBạn cũng cần đến văn phòng của tỉnh hoặc thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Có 2 loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị như sau: Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội và chứng nhận sức khỏe do phòng di cư quốc tế OMI cấp.
- Điều kiện được chấp nhận theo học tại 1 trường của Pháp
Bạn cần có một thư mời nhập học của 1 trường trung học phổ thông THPT, trường dự bị tiếng Pháp hoặc Cao đẳng – Đại học ở Pháp. Những trường này yêu cầu phải nằm trong danh sách được phép tuyển sinh của Đại sứ quán Pháp, tránh những trường hợp bạn nộp hồ sơ vào nhầm trường từ đó gây mất thời gian công sức cũng như tiền bạc. Với những bạn có mong muốn quay trở về nước làm việc, thì cần rà soát trường học mà bạn theo học có được sự công nhận của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam về bằng cấp hay là không. Vì hiện nay, có nhiều trường ở Pháp đến Việt Nam để tuyển sinh mặc dù không nằm trong danh sách được phép tuyển sinh, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ bạn nhé!
3. Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?
Đối với câu hỏi Du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Hay Du học Pháp miễn phí được không? Hãy cùng phân tích khoản chi phí khi du học Pháp gồm học phí, chi phí sinh hoạt, các chi phí khác và cách để giảm chi phí khi du học ở Pháp nhé!
3.1. Học phí du học Pháp
Học phí khi du học Pháp sẽ rơi vào khoảng cho từng bậc học như sau:
- Trung học: 2.000 – 5.000 Euro/ năm.
- Dự bị tiếng: 2.500 – 8.000 Euro/ năm.
- Cử nhân: 2.770 Euro/năm.
- Thạc sĩ: 3.770 Euro/năm.
- Tiến sĩ: 380 Euro/năm.
- Chương trình ở trường tư thục: 7.000 – 20.000 Euro/ năm tùy trường.
3.2. Chi phí sinh hoạt phí du học Pháp
- Chi phí thuê nhà: 400-500 Euro/ tháng (Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 Euro/tháng).
- Thực phẩm: 230 Euro/ tháng.
- Đi lại: 17 – 33 euro/ tháng tùy phương tiện di chuyển là xe bus hay đi xe đạp.
- Giải trí: 30 euro/tháng.
- Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 euro/tháng cho chi phí sinh học ở Pháp.
3.3. Các chi phí khác
- Bảo hiểm và an sinh xã hội: 203 Euro/ năm.
- Lệ phí tuyển sinh (cho tháng đầu tiên tại Pháp): 180 – 596 Euro.
- Chi phí bảo hiểm nhà: 50 Euro/ năm.
Như vậy, để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp. Bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 700 – 850 Euro/ tháng (nếu sống ở khu vực nông thôn) và 1.100 Euro (nếu ở thủ đô Paris). Đấy là chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,… Đối với tháng đầu tiên ở Pháp bạn cần chuẩn bị ít nhất là 1.700 Euro vì bạn sẽ cần nhiều chi phí phát sinh hơn so với các tháng sau đó khi mọi thứ đã được ổn định.
3.4. Cách giảm chi phí du học Pháp
Du học Pháp tốn kém bao nhiêu? Có 3 điều mà bạn có thể làm nhằm giảm chi phí khi du học ở Pháp để từ đó giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình cũng như bản thân gồm:
- Xin học bổng du học Pháp
Nếu so với các nước khác thì chi phí khi du học Pháp khá thấp so với các nước như Mỹ, Anh, Úc hoặc Canada, vì Pháp được sự hỗ trợ đến từ chính phủ. Chính phủ Pháp thường xuyên có những chương trình học bổng cho các ứng viên quốc tế. Ước tính, mỗi năm có khoảng 14.000 suất học bổng được trao để sinh viên quốc tế có cơ hội đến Pháp du học. Vì thế, hãy tận dụng những chương trình học bổng này ở các hội thảo du học Phápdiễn đàn du học Pháp và bất cứ thông tin nào để giảm chi phí khi du học Pháp bạn nhé.
- Việc làm thêm du học Pháp
Tương tự như các quốc gia khác, khi đến Pháp bạn vẫn có thể làm thêm nhằm tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời gian lao động của người dân ở đây khá ít với chỉ khoảng 35h/ tuần. Đối với sinh viên thì bạn chỉ được làm việc từ 15 – 18h/ tuần, trong khi các quốc gia khác số giờ sẽ là 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần nếu ngoài thời gian học. Mức thu nhập khi làm thêm cho du học sinh khoảng 9,31 Euro/ giờ. Trung bình du học sinh có thể kiếm 600 – 670 Euro/ tháng. Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt tại Pháp.
- Chọn trường du học Pháp có học phí thấp
Nếu bạn ở các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, thì bạn có thể chọn một chương trình có mức học phí thấp hoặc học ở bậc cao đẳng, học nghề nhằm giảm thiểu chi phí. Nếu ở Pháp, bạn sẽ có ưu thế bằng việc lựa chọn các trường được hỗ trợ chi phí bởi chính phủ. Hãy liên hệ với ALT, để được tư vấn rõ ràng hơn bạn nhé!
4 Học bổng du học Pháp điều kiện và cách xin mới nhất
4.1. Xin học bổng du học Pháp có khó không?
Việc xin học bổng du học Pháp thực sự không quá khó cũng không dễ. Nếu bạn nộp hồ sơ du học Pháp sớm và đủ yêu cầu mà nhà trường đưa ra, thì việc có được một suất học bổng không phải là điều quá khó và ngược lại. Để có thể đạt được những mục tiêu học bổng như bạn mong muốn, thì cần có sự chuẩn bị rõ ràng và cụ thể. Ngoài ra, những bạn thuộc khối kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc và y dược sẽ có cô hội xin được học bổng cao hơn. Đặc biệt, với các chương trình học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ và phổ biến là học bổng giáo sư thì cơ hội có được học bổng sẽ cao hơn nữa.
Những điều bạn cần trang bị nhằm nâng cao cơ hội có được học bổng của mình gồm:
- Thứ nhất: Phải có sự tiến bộ và khác biệt về học lực so với các bạn cùng trang lứa khác.
- Thứ 2: Khả năng về ngoại ngữ vượt trội.
- Thứ 3: Các hoạt động ngoại khóa nổi bật.
- Thứ 4: Bài luận xin học bổng ấn tượng.
- Thứ 5: Sự thông minh, tự tin và khôn khéo trong quá trình phỏng vấn.
4.2. Yêu cầu và điều kiện xin học bổng du học Pháp
- Yêu cầu về học lực: Điểm GPA > 8.0 (Trừ một số học bổng không đánh giá nhiều về điểm như học bổng vùng AUF, học bổng Accueil, học bổng Ambassade).
- Yêu cầu về ngoại ngữ: Nên có bằng DELF B2 ( DELF C1 càng tốt). Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng tiếng Anh (nếu có).
- Thư giới thiệu từ thầy cô giáo có tiếng ở Việt nam gửi sang trường ở Pháp.
4.3. Thời gian nộp hồ sơ và các bước săn học bổng du học Pháp
Thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp hằng năm là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, vậy làm thế nào để có thể kịp thời gian? Bạn nên chuẩn bị mọi thứ trước thời điểm xin học bổng ít nhất một năm, đơn cử như việc đặt ra những câu hỏi như hồ sơ du học Pháp gồm những gì? Hay du học Pháp cần điều kiện gì thời gian chuẩn bị càng lâu bạn càng có bộ hồ sơ hấp dẫn.
Theo kinh nghiệm du học Pháp có 7 bước xin học bổng du học Pháp thành công như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi làm hồ sơ xin học bổng.
  • Bước 2: Nghiên cứu các loại học bổng Pháp và khoanh vùng loại học bổng phù hợp với bạn.
  • Bước 3: Tìm một trung tâm uy tín giúp bạn xin học bổng.
  • Bước 4: Kiểm tra điều kiện cho mỗi học bổng.
  • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Pháp.
  • Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp.
  • Bước 7: Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.
5. Những chương trình học phổ biến của du học Pháp
Có 4 chương trình học phổ biến mà du học sinh Pháp thường theo học gồm:
5.1. Du học Pháp chương trình trung học THPT
Thường thì du học sinh Việt Nam sẽ bắt đầu đến Pháp du học từ bậc trung học phổ thông THPT tính từ lớp 10 ở Pháp trở đi với điều kiện đầu vào như sau:
- Yêu cầu ngoại ngữ: Học sinh bắt buộc phải có DELF B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0.
- Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp.
Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ được giảng dạy. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh nhằm dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại Pháp.
5.2. Học chương trình dự bị tiếng Pháp
Là chương trình dành cho các bạn đã học xong chương trình THPT ở Việt Nam, và có mong muốn  học thêm khóa tiếng Pháp trước khi bước chân vào chương trình Đại học ở Pháp. Thường sau khi học xong, bạn cần phải thi Đại học ở Pháp nếu muốn vào những trường Top đầu, còn đối với những trường bình thường thì bạn có thể học lên thẳng đại học.
Điều kiện đầu vào:
- Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam.
- Trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên (TCF > 200).
- Kết quả học tập từ THPT đến năm gần nhất đạt khá trở lên.
5.3. Du học Pháp bậc đại học hoặc Cao đẳng
Là chương trình dành cho những bạn đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, mong muốn sang Pháp để học Đại học. Nếu bạn chưa có trình độ tiếng Pháp thì có thể dành 1 năm để học chương trình dự bị trước khi vào khóa học chính thức. Nếu bạn đã đủ điều kiện về ngoại ngữ thì có thể đăng ký vào học thẳng chương trình Đại học, Cao đẳng.
Điều kiện đầu vào:
- Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam.
- Học bằng tiếng Pháp: DELF B2  hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.
- Du học pháp bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên với các chương trình bằng tiếng Anh.
5.4. Du học sau đại học và Thạc sĩ ở Pháp
Chương trình này dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình Đại học ở Việt Nam, có mong muốn sang Pháp học Thạc sĩ hoặc bậc cao hơn như Tiến sĩ.
Điều kiện du học Pháp chương trình Thạc sĩ:
- Tốt nghiệp Đại học loại trung bình khá trở lên.
- Học bằng tiếng Pháp chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc DELF B2.
- Học bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 trở lên.
Điều kiện du học Pháp chương trình Tiến sĩ:
- Bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master).
- IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
- Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.
6. Xin Visa du học Pháp cập nhật mới nhất
6.1. Xin Visa du học Pháp hồ sơ cần chuẩn bị gì?
- Hồ sơ xin Visa du học Pháp hệ Trung học
+ Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu.
+ Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Phụ huynh chuẩn bị cả bản chính và bản photo.
+ 5 đơn xin thị thực.
+ 6 tấm hình mới nhất chụp trên nền trắng, khổ 35 x 45 mm.
+ Học bạ từ cấp 1 đến lớp học hiện tại, yêu cầu 3 bản dịch thuật công chứng bằng tiếng Pháp.
+ Các chứng chỉ về ngoại ngữ.
+ Giấy nhận vào một trường đào tạo tại Pháp.
Quy trình xin cấp thị thực Visa chỉ dành cho lần đầu tiên bạn sang Pháp. Còn các năm tiếp theo tại Pháp, nhà trường sẽ giúp bạn gia hạn Visa tại Pháp và bạn sẽ không phải quay trở lại nước để xin Visa cho năm học tiếp.
- Hồ sơ xin Visa du học Pháp hệ Đại học & Cao đẳng
+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng.
+ Bản sao giấy khai sinh.
+ Bằng tốt nghiệp bậc trung học phổ thông THPT.
+ Bảng điểm bậc THPT,  giấy báo trúng tuyển trường Đại học tại Việt Nam. Đối với trường hợp bạn du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT.
+ Bảng điểm đại học và thẻ sinh viên (nếu đi theo diện sinh viên trao đổi ).
+ Bằng hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…).
+ Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng).
+ Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France.
- Hồ sơ xin Visa du học Pháp hệ sau Đại học
+ Bản sao giấy khai sinh.
+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng.
+ Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp đại học.
+ Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…) hoặc tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…).
+ Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng).
+ Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France.
- Một số vấn đề cần lưu ý khi xin Visa du học Pháp
+ Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc Pháp cho các giấy tờ.
+ Một số giấy tờ khác cần nộp khác (Tùy từng trường và từng trường hợp khác nhau): giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận đã thực tập, thư xin học, CV…
+ Sau khi hoàn thành hồ sơ và có giấy báo nhập học của trường đại học tại Pháp. Bạn cần gọi điện xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp để nộp hồ sơ xin Visa.
6.2. Quy trình 7 bước thủ tục xin Visa du học Pháp mới nhất
- Bước 1: Dịch toàn bộ hồ sơ gửi sang trường xin thư mời nhập học. Nếu được trường chấp nhận, bạn sẽ được nhận một thư xác nhận từ trường.
- Bước 2: Chấp nhận thư mời, sau khi nhận được thư chấp nhận từ trường. Nếu bạn đồng ý với khóa học trường đưa ra trong kế hoạch. Hãy xác nhận ngay với trường để thư mời không bị hủy.
- Bước 3: Đặt cọc học phí khóa học theo yêu cầu của trường. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu đóng cọc học phí sau khi cấp thư mời, số tiền đóng không giống nhau giữa các trường, bạn sẽ có thể được yêu cầu đóng một nửa cho năm đầu tiên hoặc 1 năm đầu tiên.
- Bước 4: Nhận thư xác nhận đã đóng cọc học phí từ trường, sau khi đóng tiền cọc học phí sang trường. Trong vòng 1 – 2 tuần, bạn sẽ nhận được thư xác nhận.
- Bước 5: Khám sức khỏe, thủ tục bắt buộc của du học sinh muốn đi Du học Pháp. Bạn cần khám sức khỏe tại IOM.
- Bước 6: Nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp.
- Bước 7: Chờ kết quả, thông thường nếu nhanh, trong vòng từ 3 đến 7 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu lượng hồ sơ nộp nhiều, có thể sẽ mất từ 20 – 30 ngày để nhận kết quả.
6.3. Lệ phí xin Visa Pháp
- Dịch thuật: tùy thuộc vào hồ sơ, trung bình từ 500.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ.
- Phí Visa đóng vào Lãnh sự quán: Khoảng 50 Euro – tương đương 1.300 .000 VNĐ. Với những sinh viên được học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí Visa.
- Phí khám sức khỏe: 105 USD tương đương 2.500.000 VNĐ.
6.4. Xin Visa du học Pháp có khó không, có phỏng vấn hay không?
Xin Visa du học Pháp không phải quá khó, cũng không phải quá dễ. Chủ yếu là việc bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu từ Đại sứ quán. Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc. Đó là Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF).
Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau: Phí thi : 2.500.000 VNĐ; Phí phỏng vấn Campus: 2.900.000 VNĐ.
Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF. (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ). Thậm chí được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (nếu trường hợp sinh viên nhận được học bổng của Evariste Galois).
6.5. Rớt Visa Pháp rồi có làm lại được không?
Nếu bạn đã từng bị từ chối Visa thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin Visa lại, trong lần xin lại bạn cần tìm ra những lý do mà mình bị đánh trượt ở lần trước và khắc phục ngay những lỗi sai cũng như tìm ra tự tìm thêm những lý do khác để cải thiện khả năng cũng như nâng cao bộ hồ sơ của mình trở nên hấp dẫn. Ngay khi bạn cảm thấy hồ sơ minh bạch, rõ ràng thì bạn cứ nộp lại càng sớm càng tốt nhé!
6.6. Bị từ chối Visa các nước khác có ảnh hưởng đến xin Visa không?
Việc bị từ chối Visa ở các nước khác như Anh, Mỹ, Canada,… hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình xin Visa du học Pháp. Vì mỗi Đại sứ quán sẽ có những tiêu chí xét tuyển riêng. Nếu bạn tự tin mình có đủ khả năng để đáp ứng các tiêu chí đến từ Đại sứ quán Pháp thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự tin để nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp nhé! Một điều cần lưu ý là nếu bạn bị từ chối Visa ở những nước khác, thì hãy bình tĩnh xem xét lại hồ sơ của mình đừng vì bị đánh rớt mà khai gian lận thông tin, để rồi nếu bị phát hiện thì bạn sẽ lập tức bị cấm nộp hồ sơ xin Visa Pháp dưới mọi hình thức bạn nhé.
7. Những câu hỏi thường gặp
7.1. Du học Pháp nên học ngành gì?
Trước tiên, bạn hoàn toàn có thể theo học bất cứ ngành nghề nào khi du học Pháp. Tuy nhiên, với xu hướng hiện tại cũng như chất lượng đào tạo chất lượng cao thì bạn có thể chọn một số ngành học HOT như:
- Kinh tế và Tài chính.
- Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin.
- Nhóm ngành về Kiến trúc, Xây dựng, Mỹ thuật và Đồ họa cũng rất được ưa chuộng tại Pháp. Bởi đây là cái nôi về kiến trúc, nghệ thuật và hội họa của châu Âu.
- Nhóm ngành về Giáo dục như dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học. Khá được ưa chuộng.
- Nhóm ngành về Thiết kế thời trang và Nghệ thuật cũng rất được ưa chuộng ở Pháp, bởi Pháp chính là kinh đô thời trang của thế giới.
- Nhóm ngành về Y Dược: Quả thực các thành tựu về Y học của Pháp rất đáng nể và đây là một trong những địa điểm hàng đầu để học tập về ngành học này.
- Nhóm ngành về Ẩm thực và Nhà hàng Khách sạn: Nếu như Thụy Sĩ cực nổi tiếng về nhóm ngành học này thì Pháp cũng không hề kém cạnh. Hiện nay, Pháp có tới 621 nhà hàng được gắn sao Michelin. Trong đó 28 nhà hàng được gắn 3 sao Michelin, 85 nhà hàng 2 sao – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
7.2. CV Du học Pháp nên viết như thế nào?
Là một trong những yếu tố quan trọng để có thể du học Pháp. CV cũng nhằm đánh dấu sự khác biệt giữa bạn với những đơn xin du học khác, những sự khác biệt này giúp quá trình xin Visa đến Pháp du học được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy như thế nào là một CV chuẩn? Mẫu CV du học Pháp chuẩn là một CV có độ dài phù hợp, không quá dài cũng không quá ngắn 1 trang A4 là đã đủ. Bạn hãy chỉ lấy những thông tin đắt giá nhất của mình để viết vào để nhìn CV của bạn nổi bật hơn. Nhìn vào CV hội đồng tuyển sinh sẽ biết được bạn có phải là một ứng viên phù hợp hay không.
Những thông tin cần thiết của một bản CV:
- Thông tin cá nhân: Họ tên, Tuổi, Tình trạng hôn nhân, Địa chỉ, Email, Số điện thoại.
- Thông tin học vấn: Quá trình học tập của bạn, nên viết quá trình học tập từ sau tốt nghiệp THPT tới nay.
- Thông tin kinh nghiệm chuyên môn: Phần này bạn nên nói về kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng kí học.
- Khả năng ngoại ngữ: Đây là phần không thể thiếu, trình độ ngoại ngữ đôi khi là điều kiện để tiên quyết cho hồ sơ du học của bạn.
- Điểm mạnh: Đây là phần để bạn nói về điểm mạnh của bản thân cũng như các kỹ năng.
7.3. Du học Pháp cần chuẩn bị những gì?
Sẽ có nhiều thứ mà bạn cần chuẩn bị cho con đường du học Pháp của mình, và nếu lần đầu thì bạn có thể sẽ lúng túng. Nhưng bạn đừng lo vì ALT sẽ gợi ý đến bạn 5 thứ cần thiết phải chuẩn bị sau:
- Tư trang cá nhân cần chuẩn bị để đi du học Pháp
Tư trang cá nhân là một trong những hành lý cần thiết khi đến một nơi mới. Các bạn chỉ nên mang quần áo, giày dép vừa đủ dùng gồm: 2 bộ đồ mùa hè, 3 bộ mùa thu (đồ đi học), 2 bộ đồ ở nhà, và 1 vài chiếc áo ấm ( loại dày) dùng cho mùa đông.
Vì đến mùa Sale ở Pháp, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn mua sắm thêm nếu các bạn sống và học lâu dài. Bên cạnh quần áo mặc thường ngày, bạn nên chuẩn bị một bộ đồ để mặc trong những dịp trang trọng nữa nhé.
Sẽ có 2 mùa mà bạn cần lưu ý đó là mùa đông và mùa hè. Với mùa đông ở Pháp sẽ rất lạnh, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ găng tay, khăn quàng cho mùa đông. Ngược lại, mùa hè ở đây lên đến 40 độ nên kem chống nắng rất cần thiết.
Với các bạn bị cận, nên đi đo kính trước khi đi. Có thể chuẩn bị thêm một cặp kính mắt mới, đề phòng trường hợp kính bị gãy hoặc bị mất vì mức giá mua kính bên Pháp rất cao và việc mua kính sẽ không được bảo hiểm chi trả.
- Đồ dùng học tập khi đi du học Pháp
Bạn có thể mua trước ở Việt Nam laptop nếu học chương trình tiếng Anh, vì những máy tính ở bên Pháp sẽ có bàn phím và chương trình cài sẵn bằng tiếng Pháp. Bộ bàn phím bằng tiếng Pháp cũng có sự khác nhau về vị trí của một số chữ cái cùng với hệ thống các phím để gõ dấu. Nếu bạn du học Pháp bằng tiếng Pháp thì hãy mua laptop ở Pháp. Nếu lần đầu tiên đến Pháp và chưa có laptop thì bạn cũng cần có điện thoại có thể kết nối wifi nhằm liên lạc về nhà trong những ngày đầu khi chưa có Laptop.
Ở Pháp bạn có thể đến các cửa hàng FNAC hoặc DARTY để mua hàng chính hãng với giá cả và chất lượng đảm bảo hơn. Bạn cũng có thể mang theo kim từ điểm trong thời gian đầu hoặc những khi không có Internet và có thể cài sẵn ứng dụng từ điển ở trong điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn mua đồ dùng học tập ở Pháp, thì đây cũng là quốc gia với chi phí mua đồ dùng học tập không quá đắt đỏ với giá thành hợp lý và có thể dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị.
- Du học Pháp cần mang theo giấy tờ tùy thân gì?
Bên cạnh những giấy tờ quan trọng phục vụ cho việc đi du học Pháp như học bạ, giấy mời nhập học, bản sao kết quả học tập đã được dịch và công chứng thì bạn cũng cần mang theo sổ tiêm phòng ghi lại những loại vắc xin mà mình đã từng tiêm. Bạn cũng nên mang theo nhiều ảnh thẻ để thuận tiện cho quá trình làm giấy tờ, cũng như giữ lại những loại giấy tờ liên quan đến chuyến bay của bạn, vì có thể bạn sẽ thực sự cần đến chúng trong việc xuất trình giấy tờ. Nên chuẩn bị đầy đủ loại giấy tờ này đề phòng khi bị hỏi ở nơi nhập cảnh và thuận tiện hơn cho việc khám chữa bệnh lúc cần.
- Du học Pháp có cần mang theo thuốc uống?
Các bạn nên chuẩn bị trước các loại thuốc thông dụng. Như thuốc dành cho trường hợp đau đầu, cảm cúm, đau bụng, viêm lợi. Thêm các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, Vitamin,… đủ dùng nếu bạn cần. Vì ở những nước phát triển, họ không bao giờ bán thuốc khi không đi khám và có đơn thuốc của bác sĩ.
- Cần chuẩn bị thức ăn gì khi sang Pháp?
Thời gian đầu khi sang Pháp rất có thể bạn sẽ chưa quen với khẩu vị nơi đây. Hãy đem theo cho mình một vài thứ đồ ăn khô: mì tôm, phở khô, bún khô, ruốc, gia vị truyền thống. Vì những thứ này khá khó tìm và giá thành sản phẩm cao hơn so với khi mua trực tiếp ở Việt Nam.
8. Trung tâm Tư vấn Du học Pháp Uy tín tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh
Công ty Tư vấn Du học CHD - Địa chỉ Tư vấn Du học Pháp uy tín tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Được thành lập vào năm 2003 bởi các đội ngũ các nhà quản lí giáo dục, nhà giáo nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Trải qua 20 năm, Công ty Du học CHD đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong số các đơn vị tại Việt Nam với 2 văn phòng chính tại Hà Nội và Tp.HCM cùng nhiều đối tác uy tín trải rộng khắp cả nước. Ngoài ra, Công ty Du học CHD còn là đại đại diện cho hơn 200 Tổ chức giáo dục quốc tế, các trường trung học, cao đẳng và đại học danh tiếng như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Hàn, Pháp, Ba Lan… Với đội ngũ cán bộ tư vấn được đạo tạo bàn bản ở nước ngoài cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Công ty Du họ CHD luôn mang đến sự hài lòng  cho du học sinh, phụ huynh học sinh về chương trình học, trường học cũng như đất nước du học.
VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. 
VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình, TP HCM
0842 886 161